ศบค. ระดมวัคซีนล้านโดส ฉีดพื้นที่เมืองหลวงในสองสัปดาห์

ศบค. ระดมวัคซีนล้านโดส ฉีดพื้นที่เมืองหลวงในสองสัปดาห์

ศบค.เผย ประชาชนฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 13 ล้านโดส เตรียมระดมวัคซีนกว่าล้านโดส ฉีดครอบคลุมพื้นที่เมืองหลวงภายในสองสัปดาห์

พญ.อภิสมัย ศรรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. เปิดเผยตัวเลขการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ว่า การฉีดวัคซีนสะสมถึงวันที่ 13 กรกฎาคม อยู่ที่ 13,230,681 โดส เพิ่มขึ้น 322,488 โดส แบ่งเป็น เข็มที่ 1 เพิ่มขึ้น 289,175 โดส เข็มที่ 2 เพิ่มขึ้น 33,313 โดส

 

สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีการระบาด และมีประชากร 7.6 ล้านคน ยอดฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน เพิ่มขึ้นเป็น 3 ล้านกว่าราย แต่หากนับรวมตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์  ตัวเลขอยู่ที่ 4.2 ล้านโดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 คิดเป็น 43.61% เข็มที่ 2 คิดเป็น 11.92% โดยเป้าหมายที่ต้องการควบคุมการระบาดอยู่ที่ 70% ของประชากร แต่จากตัวเลขฉีดเข็มที่ 1 อยู่ที่ 43.61% จึงมีความจำเป็นต้องระดมฉีดให้มากขึ้น ซึ่งในวันนี้กรมควบคุมโรคเปิดเผยว่า จะกระจายวัคซีนให้กับพื้นที่กรุงเทพมหานครภายในสัปดาห์นี้และต้นสัปดาห์หน้า จำนวน 5 แสนโดส และจะเพิ่มให้ได้ 1 ล้านโดส ภายในสองสัปดาห์นี้

 

นอกจากนี้ กลุ่มเป้าหมายการฉีดให้แก่ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคเสี่ยง 7 กลุ่มโรคในกรุงเทพมหานครนั้น วานนี้ฉีดผู้สูงอายุ 15,785 โดส กลุ่มผู้มีโรคเสี่ยง 7 กลุ่มโรค ฉีดเพิ่ม 10,532 โดส ซึ่งแม้ตัวเลขจะขยับขึ้น แต่ยังไม่ถึงเป้าหมาย 50% ของประชาชนกลุ่มดังกล่าว ทั้งนี้ย้ำว่าหลังการฉีดวัคซีนต้องรอ 2 สัปดาห์ ร่างกายจึงจะเกิดภูมิคุ้มกัน ดังนั้นการเร่งฉีดผู้สูงอายุให้เร็วที่สุด และให้ได้อย่างน้อย 50% ก็คาดหวังว่าอัตราการป่วยหนักและเสียชีวิตของกรุงเทพมหานครก็น่าจะลดลง

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก