คนพิจิตร แห่กลับบ้านเกิด รักษาตัวติดเชื้อโควิด วันเดียว รพ.สนามเต็ม

คนพิจิตร แห่กลับบ้านเกิด รักษาตัวติดเชื้อโควิด วันเดียว รพ.สนามเต็ม

คนพิจิตรป่วยโควิด แห่กลับบ้านเกิดเข้ารับการรักษา เพียงวันเดียว โรงพยาบาลสนามอำเภอสากเหล็กเต็มแน่น ยอดผู้ติดเชื้อโควิด สะสม 404 ราย อาการหนัก 15 ราย

วันที่14  ก.ค.  2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดพิจิตร พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 37 คน ทำให้มียอดสะสม 404 รายรักษาตัวอยู่ 247 ราย รักษาอยู่ใน รพ. สนาม 102 ราย ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ 113 ราย ผู้ป่วยอาการปอดบวมมีออกซิเจนในเลือดต่ำ มีปอดอักเสบรุนแรงหรือมีการทำงานของอวัยวะล้มเหลว ต้องใส่ท่อเครื่องหายใจ 15 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 3 ราย นอกจากนี้ผู้ป่วยสะสมที่ได้รับการยืนยันกลับมารักษาตัวที่จังหวัด ขณะนี้จำนวน 105 ราย

 

ต่อมา นายภูดิท อินสุวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดพิจิตร พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกลุ่มพัฒนาสุขอนามัยสิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยที่ 3 จังหวัดนครสวรรค์ กระทรวงสาธารณสุข นำเจลล้างมือ พร้อมชุดทำความสะอาดเชื้อไวรัส ไปมอบให้ นายแพทย์ประทีป จันทร์สิงห์ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลสากเหล็ก พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับสุขอนามัย

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคก็ต้องเร่งนำเสาไฟฟ้ามาติดตั้ง เพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ไฟฟ้า หลังจากที่โรงพยาบาลสนามซึ่งทำจากเต็นท์และแบ่งเป็นห้องภายในติดแอร์ เพื่อไม่ให้อากาศร้อน

 

นายแพทย์ประทีป จันทร์สิงห์ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า โรงพยาบาลสนามแห่งนี้เพิ่งเปิดเมื่อวานที่ผ่านมาได้เพียงวันเดียว โดยตอนแรกตั้งใจว่าจะทำโรงพยาบาลสนาม จากเต็นท์เพียงหลังเดียว ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 12 คน แต่หลังจากประชาชนที่ป่วยอยู่และไม่มีเตียงรักษาซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลทราบข่าว พากันแจ้งความประสงค์ขอเข้ารักษาตัวจำนวนมาก

 

จนต้องมีการขยายโรงพยาบาลสนาม ซึ่งทำโครงสร้างจากเต็นท์เพิ่มอีกหนึ่งหลังรับคนป่วยได้ ทั้งหมด 24 คน และในตอนนี้ก็เต็มแล้ว เช่นกัน ทำให้ทางโรงพยาบาลเตรียมสร้างโรงพยาบาลสากเหล็กต้องเตรียมขยายโรงพยาบาลสนามเพิ่มขึ้นอีก แต่ต้องมีความแข็งแรง และถาวรมากกว่านี้ตามคำแนะนำของนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ขณะเดียวโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ยังขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ชื่อว่า High Flow (ไฮโฟร์ )

 

นายแพทย์ประทีป กล่าวต่อว่า ในการรักษาคนไข้โควิด พบว่าในคนไข้ระยะ 2 ต่อ 3 ที่เริ่มมีอาการหอบเหนื่อย ถ้าได้ใช้เครื่อง High Flow จะสามารถลดอัตราการใส่ท่อช่วยหายใจด้วยสูง แต่เครื่องนี้มีจำนวนจำกัด ทางโรงพยาบาลวังทรายพูนและสากเหล็กมีแค่ 1 เครื่อง เครื่องนี้ ไม่ใช่เครื่องให้ออกซิเจนทั่วไป ปัจจุบันรพ.วังทรายพูนสากเหล็ก 2 โรงพยาบาล มีผู้ป่วยโควิด ประมาณ 40 ราย

 

มีคนไข้ระยะ 3 ประมาณ 5 ราย ซึ่งต้องใช้เครื่องนี้ และหากโรคโควิด หมดไป เครื่องนี้ยังใช้ประโยชน์รักษาผู้ที่เป็นโรคหอบหืด ได้อย่างดีอีกด้วย โดยหากท่านใดสนใจที่จะบริจาค ก็สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 089-7035241 นางจิราภรณ์ นิยมจันทร์ หัวหน้ากลุ่มงานพยาบาล โรงพยาบาลสากเหล็ก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก