“สิระ” จี้ “พาณิชย์”คุมราคาสมุนไพรไทย-ฟ้าทะลายโจร

“สิระ” จี้ “พาณิชย์”คุมราคาสมุนไพรไทย-ฟ้าทะลายโจร

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ จี้กระทรวงพาณิชย์คุมราคาสมุนไพรไทย-ฟ้าทะลายโจร หยุดปล่อยพ่อค้าคนกลางฉวยโอกาส ซ้ำเติมประชาชน

วันที่ 14 ก.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงราคาจำหน่าย ยาฟ้าทะลายโจร แคปซูลว่า จากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ส่งผลต่อความต้องการซื้อยาฟ้าทะลายโจรแคปซูลอย่างมาก ทำให้มีการจำหน่ายหลากหลายยี่ห้อในราคาที่สูงเกินราคาปกติผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่องทางออนไลน์ และร้านค้า โดยขณะนี้ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม ได้ยืนยันว่า ยาฟ้าทะลายโจรขาดตลาด และจะมีสินค้ามาอีกครั้งในปลายเดือนก.ค. ซึ่งราคาอาจจะปรับขึ้นไปจากเดิม เพราะฉะนั้นกระทรวงพาณิชย์ต้องเข้ามาตรวจสอบ และควบคุมราคาอย่างเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมประชาชนในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ เพราะเมื่อวานนี้ตนไปสอบถามร้านขายยา ทราบมาว่ามีการขายกันขวดละ 160 บาทต่อ 60 แคปซูล ซึ่งปกติราคาเพียงแค่ 80 บาทเท่านั้น

 

“ในภาวะที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ทันท่วงที ทางเลือกของประชาชนคือ เรื่องสมุนไพร และยาฟ้าทะลายโจร ที่น่าจะหาง่ายกว่าเตียงรักษาหลายเท่าตัว อย่างในเขตหลักสี่ ผมก็จัดหาสมุนไพรมาใส่ถุงแจกจ่ายประชาชน ให้นำไปต้มจะช่วยฆ่าเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งก็พบว่าราคาของสมุนไพรเหล่านี้ แพงขึ้น เช่น กระชายราคาทะยานขึ้นเกือบ 50% แบบนี้ไม่สมควร จากที่ประชาชนจะมีทางเลือกในการรักษาที่เข้าถึงง่าย กลับต้องมาเสียเงินซื้อสมุนไพรในราคาแพง” นายสิระ กล่าว

 

นายสิระ กล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องไม่ละเลย ปล่อยให้บรรดาพ่อค้าคนกลางมาฉวยโอกาสซ้ำเติมคนไทยด้วยกันในเวลานี้ อย่าปล่อยให้เป็นเหมือนหน้ากากอนามัยเมื่อคราวที่แล้วอีก เพราะวันนี้ประชาชนแทบที่จะไม่มีกินกันอยู่แล้ว ไหนจะหนี้สิ้น ไหนจะค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน ถ้าต้องมาเสียเงินเสียทองจำนวนมากเพื่อรักษาชีวิตของตัวเอง ก็จะยิ่งสร้างความลำบากให้ประชาชนเพิ่มขึ้นไปอีก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก