“อนุทิน” ชี้วิกฤตเศรษฐกิจต้องแก้ด้วยการสร้างโอกาส เผย “เคยผ่านมาหมดแล้ว” เข้าใจประชาชน

"อนุทิน" ชี้วิกฤตเศรษฐกิจต้องแก้ด้วยการสร้างโอกาส เผย "เคยผ่านมาหมดแล้ว" เข้าใจประชาชน

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ตอนนี้ตนรู้สึกห่วงใยพี่น้องประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการเป็นพิเศษ เพราะตนเคยผ่านวิกฤตการเงินที่หนักที่สุดในชีวิตมาแล้ว จึงเข้าใจดีว่าก่อนจะพลิกฟื้นขึ้นมาได้ ก็ต้องใช้ทั้งความมุ่งมั่น สติปัญญา ความอดทนสู้ในทุกมิติ และที่สำคัญคือ “โอกาส” จากสถาบันการเงินด้วย สถานการณ์ในตอนนี้ ปัจจัยภายนอกน่าเป็นห่วง เพราะสงครามก็มีผลต่อราคาพลังงาน แต่ที่ยังดีคือตอนนี้เงินบาทอ่อนค่า จึงเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวและส่งออก ซึ่งก็เป็นจุดแข็งของเราด้วย อย่างไรก็ดี ก็วางใจไม่ได้ เพราะหากสงครามยืดเยื้อก็จะมีผลต่อกำลังซื้อของหลายประเทศ กลับมากระทบเราอีก จึงจำเป็นที่เราต้องพึ่งพาตัวเองได้ด้วย”

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามถึงแนวทางการแก้ปัญหา นายอนุทิน กล่าวว่า “ระยะสั้นคณะกรรมการฯคงจะมีมาตรการออกมาช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะในส่วนของค่าใช้จ่ายเฉพาะหน้า ส่วนระยะยาวตามที่พรรคภูมิใจไทยได้เตรียมนโยบายที่ได้เริ่มบอกกล่าวพี่น้องประชาชนไว้ ก็คือการสนับสนุนงบประมาณเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในทุกจังหวัด และนโยบาย “พักชำระหนี้” ซึ่งใครเป็นผู้ประกอบการจะรู้ว่าการได้รับโอกาสนั้นสำคัญอย่างไร ผมผ่านมาหมดแล้ว รู้ซึ้งดี”

 

นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า หน้าที่ของรัฐก็คือการ “เปิดโอกาสให้ประชาชน” นโยบายเศรษฐกิจที่ดีต้องตั้งอยู่บนวิสัยทัศน์แบบนี้จึงจะยั่งยืน ช่วงนี้ก็ต้องพยายามทุกอย่างและให้กำลังใจกัน เราเพิ่งจะผ่านเรื่องโควิดไป ก็มาเจอวิกฤตจากปัจจัยภายนอกอีก แต่หนักกว่านี้ก็เจอมาแล้ว เชื่อว่าจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นครสวรรค์ พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติฯ
"นิด้าโพล" คนอีสาน 32.40% ยังมองไม่เห็นคนเหมาะสมนั่งนายกฯ "อนุทิน" คะแนนนิยมนำ "เท้ง ณัฐพงษ์" แต่ชอบพรรคปชน.มากกว่าภท.
“เพชรบูรณ์” สืบฮีตสานฮอย วัฒนธรรมไทหล่ม แห่ต้นปราสาทผึ้ง ลอยประทีปไหลเรือไฟ คึกคัก
เริ่มแล้ว! เทศกาลชมดาว…รับลมหนาว พร้อมให้บริการดูดาวฟรี ทุกคืนวันเสาร์ พ.ย. 68 - พ.ค. 69  
ตำรวจลำปางร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานวัดบุญวาทย์ฯ รวมยอดปัจจัยกว่า 8.47 แสนบาท
เทศกาลขนหัวลุก ลาดยาวฮาโลวีน ครั้งที่ 4 สร้างสีสันกระตุ้นการท่องเที่ยว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​