อิสราเอลเตรียมฉีดไฟเซอร์เข็มสามกระตุ้นภูมิกลุ่มเสี่ยง

อิสราเอลเตรียมฉีดไฟเซอร์เข็มสามกระตุ้นภูมิกลุ่มเสี่ยง

อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเข็มสามของไฟเซอร์ให้กับกลุ่มเสี่ยงที่มีปัญหาภูมิคุ้มกันบกพร่องและมีปัญหาสุขภาพ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง

รอยเตอร์และเดอะการ์เดียน รายงานว่าเมื่อวานนี้ (11 กรกฎาคม) นายนิตซาน โฮโรวิตซ์ รัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอลแถลงว่ารัฐบาลอิสราเอลตัดสินใจจะฉีดวัคซีนโดสสามของบริษัทไฟเซอร์-บิออนเท็คให้กับกลุ่มเสี่ยงวัยผู้ใหญ่ที่มีปัญหาสุขภาพ และภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยอนุมัติให้ฉีดได้ทันที หลังจากโควิดสายพันธุ์เดลต้าทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในอิสราเอลกลับพุ่งพรวดขึ้นมาอีกครั้งราว 450 คนต่อวัน หลังจากอยู่ที่ตัวเลขหลักเดียวเมื่อเดือนที่แล้ว ส่วนประชาชนทั่วไปขณะนี้ยังไม่ตัดสินใจว่าจะฉีดเข็มสามให้ตอนนี้หรือไม่

ไฟเซอร์และบิออนเท็ค ซึ่งเป็นวัคซีนหลักที่ใช้ในอิสราเอลกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการขออนุมัติรับรองจากรัฐบาลสหรัฐและยุโรปเพื่อใช้เป็นเข็มบูสเตอร์ โดยยอมรับว่าหลังจากฉีดเข็มสองไปได้ 6 เดือน ความเสี่ยงติดเชื้อจะเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้บรรดานักวิทยาศาสตร์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ที่ทั้งสองบริษัทไม่เคยเปิดเผยข้อมุลเกี่ยวกับความเสี่ยงเหล่านี้มาก่อน ซึ่งไฟเซอร์และบิออนเท็คบอกว่าจะออกมาเปิดเผยเร็วๆนี้

ด้านนายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ต ของอิสราเอลได้เลื่อนกำหนดนำเข้าวัคซีนจากไฟเซอร์ล็อตต่อไปให้เร็วขึ้นเป็นวันที่ 1 สิงหาคมจากเดิมในเดือนกันยายนเพื่อเร่งฉีดให้ประชาชนที่เหลือ โดยขณะนี้ฉีดไปได้ 60% จากประชากรทั้งสิ้น 9 ล้าน 3 แสนคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก