สิงคโปร์ส่งอุปกรณ์การแพทย์ล็อตสองช่วยอินโดนีเซีย

สิงคโปร์ส่งอุปกรณ์การแพทย์ล็อตสองช่วยอินโดนีเซีย

เพื่อนบ้านไม่ทิ้งกัน สิงคโปร์ส่งความช่วยเหลือด้านการแพทย์ไปยังอินโดนีเซียเป็นครั้งที่สองในรอบ 3 วัน

CNA รายงานว่าเรือของกองทัพเรือสิงคโปร์ได้นำอุปกรณ์การแพทย์ รวมทั้งออกซิเจนเหลว 40 ตัน, ถังออกซิเจน 500 ใบและเครื่องผลิตออกซิเจน 570 เครื่องมาถึงท่าเรือของอินโดนีเซียเมื่อเช้าวานนี้ (11 กรกฎาคม) หลังจากเมื่อวันศุกร์ได้ส่งเครื่องบินพร้อมอุปกรณ์การแพทย์จำนวนมากมาลงที่กรุงจาการ์ต้า เพื่อลดปัญหาการขาดแคลนออกซิเจนในโรงพยาบาลทั่วอินโดนีเซียลง

กระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ยังออกแถลงการณ์ด้วยว่าในฐานะที่เป็นพันธมิตรและเพื่อนบ้านใกล้ชิด สิงคโปร์จะให้ความสนับสนุนและช่วยเหลืออินโดนีเซียในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิดอย่างต่อเนื่องและเต็มความสามารถ เพื่อให้รอดพ้นไปด้วยกัน

อินโดนีเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อมากกว่า 3 หมื่น 8 พันคนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นวันที่สองติดต่อกัน เพิ่มจากเดือนที่แล้วถึง 6 เท่า ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จนล่าสุดเริ่มขาดแคลนโลงศพ และผลิตไม่ทันความต้องการ จนต้องมีอาสาสมัครออกมาช่วยกันผลิตเพื่อป้อนไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ขณะที่พื้นที่ที่ใช้เป็นสุสานฝังศพในกรุงจาการ์ต้าก็ใกล้เต็มแล้วเช่นกัน แม้แต่แพทย์พยาบาลก็เสียชีวิตไปเกือบ 1 พันคนจากการติดเชื้อ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียประกาศจะฉีดโดสที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับบุคคลากรการแพทย์ แต่จะใช้วัคซีนของโมเดอร์น่า แทนซิโนแวคที่เป็นวัคซีนหลักในอินโดนีเซีย

อินโดนีเซียสั่งขยายมาตรการคุมเข้มครอบคลุมอีก 15 เมืองบนเกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียว เริ่มบังคับใช้วันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม นอกเหนือจากเกาะชวาและบาหลีซึ่งบังคับใช้อยู่แล้ว โดยปิดออฟฟิศสำนักงานที่ไม่จำเป็น ให้ใช้วิธี work from home, ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารและสุเหร่า

อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2 ล้าน 4 แสนคน เสียชีวิตกว่า 6 หมื่น 4 พันคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก