“นิพิฏฐ์” เผยคิวต่อไป 3 ส.ส.ภูมิใจไทย กดบัตรแทนกัน

กดติดตาม TOP NEWS

"นิพิฏฐ์" เผยคิวต่อไป3สส.ภูมิใจไทยกดบัตรแทนกัน ชี้ร้ายแรงและเสียหายกว่า "ธณิกานต์”

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “กดบัตรแทนกัน” โดยระบุว่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐท่านหนึ่ง ยอมให้คนอื่นกดบัตรแทนกัน ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติเหรียญราชรุจิ รัชกาลที่ 10 ศาลฎีกามีคำพิพากษา สรุปว่า เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ พิพากษาจำคุก 1 ปี แต่โทษจำคุกรอไว้มีกำหนด 2 ปี จากนี้ศาลก็จะตัดสินเรื่องจริยธรรมร้ายแรงต่อไป หากเห็นว่าผิดจริยธรรมร้ายแรงก็จะตัดสิทธิตลอดชีวิต เหมือนกรณี อดีตส.ส.ปรีณา ไกรคุปต์ ซึ่งมีบรรทัดฐานมาแล้ว เหตุที่ศาลฎีกา รอโทษจำคุกเพราะเห็นว่า กม.ก็ผ่านไปได้ จึงเห็นว่าพฤติกรรมไม่ร้ายแรง และกม.สามารถผ่านไปมีผลบังคับใช้ได้

คราวต่อไป ก็ถึงคิวส.ส. 3 คน ของพรรคภูมิใจไทย จากจังหวัดพัทลุง ที่กดบัตรแทนกัน กรณีพิจารณากม.งบประมาณ ปี 2563 กรณีนี้ ต่างกับกรณีกดบัตรแทนกัน กรณีพรบ.ร่างพระราชบัญญัติเหรียญราชรุจิ รัชกาลที่ 10 เพราะกรณีพรบ.งบประมาณ ต้องส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่า ร่างงบประมาณจะตกไปหรือไม่ สุดท้ายศาลรัฐธรรมนูญ เห็นว่า ร่างพรบ.งบประมาณไม่สมบูรณ์ แต่ต้องให้สภากลับมาพิจารณาใหม่ ทำให้งบประมาณล่าช้าไปเป็นเดือน ประเทศไม่ได้ใช้งบประมาณไปเป็นเดือน

หากพิจารณาถึงความร้ายแรง และ ความเสียหาย เห็นว่า กรณีนี้ ร้ายแรงกว่ากรณีพิจารณาพรบ.ร่างพระราชบัญญัติเหรียญราชรุจิ รัชกาลที่ 10 ส่วนศาลจะกำหนดโทษเท่ากันหรือไม่ ก็ต้องรอศาลฎีกาวางบรรทัดฐาน ผมว่า ทุกคนอยากเห็นการวางบรรทัดฐานของศาลฎีกา รอครับ รอ..รอ..และ..รอ ผมเป็นคนร้องเรื่องนี้ และเคยแสดงความเห็นมาหลายครั้งแล้ว ว่า เรื่องเหล่านี้ เป็นกรณีพิเศษ พิจารณาไม่ยากเลย เพราะพยานหลักฐานเป็นวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ทั้งศาลฎีกา และ ศาลรัฐธรรมนูญควรวินิจฉัยเรื่องนี้ให้เร็ว เพราะเมื่อศาลสั่งให้ส.ส.หยุดการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้จังหวัดพัทลุง ไม่มีส.ส.ปฏิบัติหน้าที่มา 3 ปีแล้ว จังหวัดพัทลุงเปรียบเหมือนเป็นจังหวัดนอกเขตการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ยาวนาน เพราะไม่มีส.ส.ทำหน้าที่ ในความเห็นของผม กระทบต่อระบอบประชาธิปไตยมาก แต่จนแล้วจนรอดศาลฎีกาก็ยังไม่ตัดสินเรื่องนี้ คงต้องรอจนครบสมัยโดยจังหวัดพัทลุงไม่มีส.ส. ปฏิบัติหน้าที่ นับเป็นการเลือกตั้งที่เสียเปล่า
*ปล.เนื่องจากคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา โปรดงดการแสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก