เบลเยี่ยมผวา คุณยายวัย 90 ดับหลังติดโควิดสองสายพันธุ์ซ้อน

เบลเยี่ยมผวา คุณยายวัย 90 ดับหลังติดโควิดสองสายพันธุ์ซ้อน

เบลเยี่ยมพบหญิงสูงวัยวัย 90 ปีติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์อันตรายสองสายพันธุ์ซ้อน ก่อนเสียชีวิต ชี้เป็นรายแรกของโลกที่มีการบันทึก

11 กรกฎาคม สำนักข่าว BBC รายงานข่าวที่น่าตื่นตระหนกกรณีหญิงสูงวัยวัย 90 ปีชาวเบลเยี่ยมที่เสียชีวิตเมื่อเดือนมีนาคมหลังจากติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์สองสายพันธุ์ซ้อนคือสายพันธุ์อัลฟ่าหรือสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอังกฤษและสายพันธุ์เบต้า หรือสายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ ทีมนักวิจัยเผยว่าคุณยายไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลังหกล้มหลายครั้ง ก่อนผลตรวจจากห้องแล็บจะบ่งชี้ว่าคุณยายติดเชื้อโควิดสองสายพันธุ์ซ้อน และเคราะห์ร้ายที่เป็นสายพันธุ์อันตราย หรือสายพันธุ์ที่แพทย์ระบุว่าน่าวิตกกังวลทั้งสองสายพันธุ์ ซึ่งเคสนี้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเป็นเคสแรกที่ได้รับการบันทึก

เคสนี้ได้รับความสนใจและถูกนำเข้าหารือกันในที่ประชุมของคณะผู้เชี่ยวชาญของยุโรป ทั้งนี้ดร.แอน แวนเคียร์เบอร์เกน นักวิจัยจากโรงพยาบาลโอแอลวี (OLV) ที่เมืองแอลสต์ สันนิษฐานว่าคุณยายคนนี้น่าจะได้รับเชื้อมาจากผู้ติดเชื้อ 2 คน โดยคุณยายอยู่บ้านคนเดียว แต่มีเจ้าหน้าที่เปลี่ยนหน้ากันมาคอยดูแลให้ความช่วยเหลือที่บ้านหลายคน

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าที่บราซิลมีรายงานเคสคล้ายๆกันในเดือนมกราคม โดยมีผุ้ป่วย 2 คนติดเชื้อโควิดสองสายพันธุ์ซ้อน โดยหนึ่งในสายพันธุ์เป็นสายพันธุ์แกมม่า แต่อีกสายพันธุ์เป็นชนิดที่ไม่น่ากลัว ที่โปรตุเกสก็มีรายงานเยาวชนวัย 17 ปีติดเชื้อโควิดชนิดที่สอง ในระหว่างการรักษาตัวจากโควิดอีกสายพันธุ์

ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาที่มหาวิทยาลัยวอร์วิค ของอังกฤษกล่าวว่าการตรวจพบโควิดสองสายพันธุ์ในคนๆเดียวไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมให้รู้ว่าการติดเชื้อในลักษณะนี้จะกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีนหรือไม่ พูดง่ายๆคือวัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้จะคุมอยู่หรือไม่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก