ผุ้นำไต้หวันเรียกการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงของจีนไร้ความรับผิดชอบ

กดติดตาม TOP NEWS

ประธานาธิบดีไช่อิงเหวิน ของไต้หวันออกแถลงการณ์เรียกการซ้อมรบของกองทัพจีนด้วยอาวุธจริงและปิดล้อมเกาะไต้หวันว่าเป็นการกระทำที่ไม่รับผิดชอบ พร้อมเรียกร้องนานาชาติให้ช่วยลดความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน

AFP และสำนักข่าว CNA ไต้หวันรายงานว่าไช่อิงเหวินได้แถลงโพสต์ลงเว็ปไซต์ทางการของสำนักงานประธานาธิบดีเมื่อคืนที่ผ่านมาระบุว่าการซ้อมรบของกองทัพจีนด้วยอาวุธจริงใกล้กับเส้นทางขนส่งคมนาคมระหว่างประเทศทั้งทางอากาศและทางเรือ โดยรอบเกาะไต้หวันเป็นการกระทำที่ไม่รับผิดชอบ และเป็นการจุดกระแสความตึงเครียดในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิค พร้อมเรียกร้องจีนให้ใช้ความอดทนอดกลั้น

อย่างไรก็ตาม ไช่กล่าวว่าไต้หวันจะไม่ยั่วยุหรือยกระดับการเผชิญหน้า แต่พร้อมที่จะปกป้องอธิปไตยของตนเอง และกำลังดำเนินการให้การคมนาคมทางเรือและทางอากาศของไต้หวันเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย รวมทั้งพยายามรักษาเสถียรภาพของตลาดหุ่นตลาดเงินไม่ให้ตื่นตระหนก

ทั้งนี้กลาโหมไต้หวันยืนยันว่าขีปานาวุธ 11 ลูกจากการซ้อมรบของกองทัพจีนได้ตกใส่น่านน้ำใกล้ชายฝั่งไต้หวัน นอกจากนี้ยังกองทัพจีนยังได้ส่งเครื่องบินรบและเรือรบเข้าปิดล้อมโดยรอบเกาะไต้หวันด้วย ซึ่งไช่ได้เตือนชาวไต้หวันให้ระวังการเผยแพร่ข่าวปลอมจากฝั่งจีนและเรียกร้องความเป็นหนึ่งเดียวในไต้หวัน พร้อมกันนี้ก็เรียกร้องประชาคมโลกให้สนับสนุนประชาธิปไตยของไต้หวันและร่วมมือกันต่อต้านปฎิบัติการทางทหารข้างเดียวและไม่สมเหตุสมผลของจีน

ด้านนายกรัฐมนตรีซู เจิ้งจาง ของไต้หวันก็เรียกร้องนานาชาติให้ช่วยกันลดการเผชิญหน้าและความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก