ล้มหาร 500 หักประยุทธ์

กดติดตาม TOP NEWS

วางยาทำให้สภาล่ม ใช้แทกติกให้ส.ส.และส.ว.อยู่ แต่ไม่ยอมแสดงตัวเป็นองค์ประชุม  ส.ว.สายบิ๊กป้อมเกือบ 100 คน อยู่แต่ไม่แสดงตัว  ขณะพลังประชารัฐกับเพื่อไทย จับมือสร้างปรากฎการณ์เลว  ส่งสัญญาณคว่ำสูตรหาร 500  แฉ 2 บิ๊ก “สีเขียว- สีกากี”ใกล้ชิดลุงป้อม   ลงทุนต่อสายล็อบบี้ถึงขั้นเดินไล่ตะเพิดสมาชิกเองเลย  สะพัดจับมือดูไบคว่ำประยุทธ์  ซูเอี๋ยะจัดตั้งรัฐบาล    

วานนี้ที่สภาเกิดปรากฎการสภาล่มอีกครั้ง ระหว่างที่รัฐสภากำลังประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. โดยงานนี้ปรากฎว่ามีองค์ประชุมอยู่ในสภาแค่ 357 เสียงขาดแค่ 7 เสียง  จากจำนวนส.ส.และส.ว.ทั้งสิ้นในสภา 727 คน  โดยส่วนใหญ่เป็นส.ว.สาย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่มีอยู่ในห้องราว 150 คน  ส่วนที่เหลือเป็นส.ส.พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคก้าวไกลเป็นส่วนใหญ่  ที่ทั้งหมดล้วนแล้วแต่ยืนกรานหนุนสูตรหาร 500  ส่วนที่หายไปหลักๆคือส.ว.ปีก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่หายตัวไปเรียบวุดเกือบ 100 คน  โดยนั่งอยู่แต่ใช้วิธีไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม  ส่วนที่เหลือก็เป็นส.ส.พรรคใหญ่ 2 พรรค คือ พรรคแกนนำรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐ กับ ส.ส.ทั้งหมดของพรรคเพื่อไทย

webp

ตีความเป็นอื่นไม่ได้เลย งานนี้ต้องบอกว่าเป็นการสมรู้ร่วมคิดของ 3 ฝ่าย คือ 1. ส.ว.สายลุงป้อม 2.พรรคพลังประชารัฐ และ 3. พรรคเพื่อไทย ที่ล้วนแล้วแต่เป็นขั้วยืนกรานสูตรหาร 100 แบบหัวเด็ดตีนขาดกูก็จะเอาแบบนี้  เป้าหมายปลายทางไม่ต้องบอกก็รู้ว่าต้องการอะไร  ชัดเจนว่าส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้ที่ประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ที่กำลังต่อคิวเข้าสู่การพิจารณาของรัฐบสภาได้เดินหน้าสำเร็จ   งานนี้จึงได้เล่นเกมส์ด้วยการไม่ยอมแสดงตนเป็นองค์ประชุมในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม  โดยมีเป้าหมายให้ร่างกฎหมายลูกดังกล่าวพิจารณาไม่ทันตามกรอบที่รัฐธรรมนูญกำหนดภายใน 180 วัน หรือสิ้นสุดในวันที่ 15 ส.ค. นี้   พูดง่ายๆคือจะมำให้สูตรหาร 500 ตกไป แล้วจะได้คืนชีพสูตรหาร 100 กลับมาแทน

webp

ถามว่าแล้วทำไมพรรคพลังประชารัฐถึงโง่เดินตามเกมส์พรรคเพื่อไทย  ทั้งๆที่รู้ว่าสูตรหาร 100  มันจะกลับไปเข้าทางแลนด์สไลด์ฝ่ายทักษิณเข้าทางตีนพรรคเพื่อไทยแบบเต็มๆ  ทั้งที่ๆความจริงการใช้สูตรหาร 500 ไม่ได้ทำให้พรรคพลังประชารัฐเสียหายมากเท่าไหร่  หากเทียบกับพรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาธิปัตย์  ที่มีแนวโน้มจะได้ส.ส.เขตมากขึ้นและอาจส่งผลทำให้ไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อเลย  เหมือนอย่างที่ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมาพูดไปก่อนหน้านี้ว่าอาจไม่ได้ปาร์ตี้ลิสต์แม้แต่คนเดียว  อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราควรชื่นชมพรรคสีฟ้ากับพรรคใบเขียวอย่างที่สุดก็คือ แม้จะรู้ว่าการยืนยันสูตรหาร 500 อาจทำให้พรรคได้ส.ส.น้อยลงหรือไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อเลย  แต่ทั้ง 2 พรรคก็ยังมั่นคงในการยืนตามสูตรหาร 500 ตามยุทธศาตร์กีดกันพรรคเพื่อไทยบล็อคส.ส.ฝ่ายแม้วไม่ให้ชนะการเลือกตั้งถล่มทลาย  แม้จะเจ็บแม้จะต้องเฉือนเนื้อตัวเอง แต่มั่นใจว่าปลายทางชัยชนะรออยู่ได้เป็นรัฐบาลแน่ถ้าสู้ด้วยสูตรหาร 500

webp

ตรงข้ามกับพรรคพลังประชารัฐที่ไร้จุดยืน กลับไปกลับมาไม่มีที่สิ้นสุด ทั้งๆที่พล.อ.ประยุทธ์เคยปิดห้องคุยระหว่างประชุมครม.กับแกนนำพรรครัฐบาลทุกคนแล้ว ว่า “ธง” ของพรรคร่วมรัฐบาลต้องเดินตามสูตรหาร 500 หากจะเอาชนะทักษิณ  แต่สุดท้ายก็เป็นพรรคพลังประชารัฐเองที่ทรยศหักหลังไม่เอาตามสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ขีดเส้นกำหนดไว้  ประเด็นคว่ำสูตรหาร 500 มองอย่างอื่นไม่ได้เลย  นอกจากมันกลับมาอีกแล้ว สำหรับ “ขบวนการล้มประยุทธ์คว่ำบิ๊กตู่” ข่าวว่า วานนี้ที่สถาล่มมีคนใกล้ชิดบิ๊กป้อม  ที่ไม่ต้องบอกคนการเมืองก็รู้ว่าใคร  คนหนึ่งทหาร คนหนึ่งตำรวจ  สีเขียวคนแรกคือเพื่อนรักตท.6 ที่เป็นข้ารับใช้ใกล้ชิด กินอยู่หลับนอนร่วมหัวจมท้ายด้วยกันมาตลอด  ส่วนคนที่สองเป็นสีกากี เจ้าของรหัส “ป ที่ 4”  ผู้มีบารมีนอกรัฐบาล  เป็นคนเดินเกมส์ไล่โทรไล่เช็ครวมถึงไล่ตะเพิดส.ส.และส.ว.ในสภาให้กลับบ้านไป หรือถ้าอยู่ก็อย่าแสดงตนเป็นองค์ประชุม  โดยหวังให้สภาล่มให้เวลาประชุมร่วมของส.ส.และส.ว.ในเรื่องนี้ หดน้อยลงไปอีก  จบจากสัปดาห์นี้ก็เหลือแค่อาทิตย์หน้าอย่างเดียว คือ 9- 10 ส.ค. ที่พอจะประชุมร่วมรัฐสภาได้  ก่อนครบกำหนด 15 ส.ค.  ข่าวว่าตอนนี้แม้เหลือเวลาแค่ 2 วัน  แต่ก็มีความพยายามจะใบสั่งไปถึงพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาให้ปล่อยวางเรื่องประชุมร่วม  อ้างไปว่าส.ว.มีกฎหมายต้องพิจารณา ใช้เทคนิคในสภายื้อเกมส์ยาวไปเรื่อยๆ ทำยังไงก็ได้ให้สูตรหาร 500 ไม่ทันวาระ 3 ในสภา ใน 15 ส.ค.

webp

แสบไหมล่ะ  2 คนนี้เข้าขั้น “ทิงเจอร์เรียกพี่” หรือ “แอลกอฮอร์เรียกนาย”  เพราะจองเวรล้มพล.อ.ประยุทธ์มาตลอด  ที่ผ่านมาก็เป็น 2 คนนี้แหละที่ก่อการใหญ่คิดเลื่อยขาพล.อ.ประยุทธ์  หวังคว่ำสร.1มานานนม  แถมยังเป็นฝ่ายเดียวกับ  “ผู้กองม้าพยศ” ที่ออกมาก่อหวอดป่วนนายกฯตั้งแต่แรกยันจบ เป้าหมาย 2 คนนี้ก็ไม่มีอะไรมาก อยากให้เพื่อนรักอย่างพี่ป้อมอยากให้พี่เลิฟอย่างพล.อ.ประวิตร ขึ้นฝั่งฝันนั่งเป็น “นายกรัฐมนตรี” คนต่อไปของประเทศไทยเสียที  เพราะคิดว่าแบกบิ๊กตู่เป็นนั่งร้านให้นายกฯมา 2 สมัย  เกือบ 8 ปีแล้ว  มันถึงเวลาที่ “เพื่อนกู-พี่กู” จะได้นั่งบนหอคอยงาช้างตึกไทยคู่ฟ้าเสียที ชั่วโมงนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่สุดหากหวังจะล้มบิ๊กตู่คว่ำพล.อ.ประยุทธ์  เพราะในพรรคพลังประชารัฐเองก็กำลังระส่ำหนักว่าจะไปทางไหนดีระหว่างสูตรหาร 500 กับสูตรหาร 100 งานนี้เลยเป็นโอกาสดีให้คนคิดชั่วแทรกกลางเข้าไปเขย่าความกลัวหาแนวร่วมจากแกนนำในพรรคพลังประชารัฐได้

webp

 

จับมือทำชั่วครั้งนี้ระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคเพื่อไทย  ประวัติศาสตร์การเมืองปี 2565 คงจารึกไว้นิรันดร์  เพราะฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลสมรู้ร่วมคิดล่มสภา กระทืบสูตรหาร 500 ให้แหลกคาตีน เกือบ 180 วันที่กมธ.วิสามัญฯพิจารณากฎหมายลูกกันมา ค่าข้าวแดงแกงร้อน  ค่าน้ำร้อนน้ำชา ค่าเบี้ยประชุม นับล้านๆบาท  ใครจะรับผิดชอบ  อุบาทว์แท้เปลืองภาษีคนไทยฉิบหายเลย    พลังประชารัฐกับเพื่อไทยจับมือร่วมรักผสมพันธุ์การเมืองกันคราวนี้  คิดเป็นอื่นไม่ออก คิดดีๆไม่ได้เลย  นอกจากต้องตั้งคำถามแรงๆ กลับไป คงมีดีลลับระหว่างพี่ใหญ่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ กับ นายห้างดูไบคนแดนไกล  จับมือกันไว้แล้ว  คว่ำบิ๊กตู่ปิดทางประยุทธ์   อนาคตจับมือกันตั้งรัฐบาล  สวาปามอำนาจแบ่งผลประโยชน์ร่วมกัน    ชูพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์เป็นนายกฯ หามพล.อ.ประวิตรขึ้นเป็นสร.1 นิรโทษกรรมเปิดทางทักษิณกลับบ้าน แบ่งเค้กแชร์เก้าอี้รัฐมนตรีบริหารประเทศ   คิดนะมันง่ายแต่ทำจริงมันไม่สบายราบรื่นอย่างที่คิดหรอกนะ   บอกได้เลยประเทศไทยศักดิ์สิทธิ์  แผ่นดินทองแห่งนี้มีพระสยามเทวาธิราชปกป้องคุ้มครองดูแล  คนดีอยู่ยั้งยืนยง คนไม่ดีแพ้ภัยพาล ล้มหายตายจาก ไม่ก็ต้องระเห็จหนีไปอยู่ต่างประเทศ  ตัวอย่างในอดีตคดีเก่าๆก็มีให้เห็นกันมามาก  บิ๊กตู่อยู่มา 8 ปี บริหารประเทศมานาน เจอมรสุมปัญหาสารพัด ผ่านวิกฤติระดับโลกาวินาศมาแล้วมากมาย  มีคนดดีคนเก่งคอยช่วยเหลือพะเรอเกวียน กฎเกมส์ตื้นๆของคนชั่วช้าแบบนี้  เอามาล้มลุงตู่คว่ำพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้หรอก  บารมี สมอง อำนาจ มันต่างชั้นกัน  คิดชั่วกับบ้านเมืองระวังความชั่วจะวิ่งเข้าตัว

/////////////

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก