“ไต้หวัน”โวย ถูก”จีน”รุกล้ำ พร้อมยกระดับรักษาความปลอดภัยทั่วเกาะ

ไต้หวันชี้ การซ้อมรบของจีน คือการจงใจบุกรุกเข้ามายังน่านน้ำและน่านฟ้าของเกาะ เพื่อเล่นสงครามจิตวิทยา ทางการส่งเครื่องบินขับไล่จีนไปสังเกตุการณ์ และสั่งยกระดับรักษาความปลอดภัยโครงสร้างพื้นฐานของเกาะด้วย

โฆษกกลาโหมของไต้หวัน ได้ออกมากล่าวหาจีน ต่อกรณีซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันว่า เป็นการพยายามบุกรุกน่านน้ำและน่านฟ้าของเกาะ จีนตั้งใจที่จะดำเนินการซ้อมรบด้วยกระสุนจริง ในพื้นที่ที่ซ้อนทับกับพื้นที่อาณาเขตของไต้หวัน นับเป็นการละเมิดกฎของสหประชาชาติ และเท่ากับเป็นการปิดกั้นพื้นที่ทางอากาศและทางทะเลของไต้หวันโดยพฤตินัยด้วย จีนกำลังทำสงครามจิตวิทยากับไต้หวันและพลเมือง ซึ่งไต้หวันจะปกป้องความมั่นคงของเกาะและเพิ่มความพร้อมทางทหารในระดับสูงสุด บนหลักการที่ไม่ขอทำสงครามแต่อย่างใด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ไต้หวันได้ส่งเครื่องบินขับไล่จีนจำนวน 27 ลำออกจากเขตป้องกันภัยทางอากาศ โดยมีเครื่องบิน 22 ลำได้ข้ามเส้นที่แบ่งเขตระหว่างไต้หวันและจีนแล้ว ซึ่งปกติแล้วทั้ง 2 ฝ่ายจะไม่บินข้ามเส้นนี้ อย่างไรก็ดี ไต้หวันได้ชี้แจงว่า เป็นการบินไปเพื่อตรวจสอบกิจกรรมของจีน และไม่ได้บินไปไกลจนเข้าไปยังฝั่งจีนเลย

ด้านนายโล ปิง-เชง โฆษกคณะรัฐมนตรีของไต้หวัน ก็กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เราจะได้เห็นสงครามจิตวิทยาที่แข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็นมา และจะรุนแรงขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยทางการได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นโรงไฟฟ้าและสนามบิน รวมถึงเพิ่มระดับการเตรียมพร้อมด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ทั่วทั้งสำนักงานของรัฐด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ภูมิธรรม"แจงเหตุเครื่องบิน K-8 เมียนมา บินเฉียดชายแดนไทย ลั่นคุยจบแล้ว ไม่ต้องลงรายละเอียด
จ่อแจ้งข้อหา “วิศวกร” คนเอี่ยวตึกสตง. ถล่ม ล็อตแรก 5 ราย
“รัฐบาล” ย้ำ "โรคแอนแทรกซ์" ไม่ติดต่อจากคนสู่คน ขอประชาชนอย่าเป็นกังวล
สำนักงานจัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทรา จัดงาน Chachoengsao Job Fair 2025 เพิ่มโอกาสการมีงานทำแก่ประชาชน
มติก.อ.เป็นเอกฉันท์ แต่งตั้ง "อิทธิพร แก้วทิพย์" เป็นอัยการสูงสุดคนที่ 20
สวนนงนุชพัทยา จัดพิธีเปลี่ยนธงมนตรา ภูฏาน เสริมสิริมงคลรับพลังธรรมชาติ
"ภูมิธรรม" แจงย้ำสั่งทหารไทยถอย "ตาเมือนธม" เหตุเลี่ยงเผชิญหน้าไม่ใช่เปิดช่องให้ถูกรุกล้ำ
เพิ่มพื้นที่สีเขียว พัฒนาคุณภาพชีวิตทั้งกายและใจเพื่อชาว กทม.
"ดร.พอล" ดิ้นเฮือกสุดท้าย อุทธรณ์ ม.นเรศวร อ้างคำสั่งเลิกจ้างไม่ชอบด้วยกม.
"มท.1" สั่งการ ผู้ว่า-ฝ่ายมั่นคง เฝ้าคุ้มครอง ปชช.ชายแดนใต้ พร้อมเสริมกองกำลังอาสาติดอาวุธเพิ่ม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น