มติวิป 3 ฝ่าย งดประชุมสภาฯ 2 สัปดาห์

มติวิป 3 ฝ่าย งดประชุมสภาฯ 2 สัปดาห์

รัฐสภา 12 ก.ค.-  “ชวน” สั่งงดประชุมสภาฯ 2 สัปดาห์ ยกเว้นกมธ.แก้รธน.-กมธ.งบฯ เน้นประชุมผ่านซูม ด้าน “สุทิน” ชี้ งดประชุมไม่มีผล ยันเดินหน้ายื่นซักฟอกภายในกลางเดือนส.ค. แน่นอน

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปรัฐบาล ) ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการประชุมหารือของวิป 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ตัวแทนส.ส.ฝั่งรัฐบาล ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน และสมาชิกวุฒิสภา โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม

นายวิรัช กล่าวว่า นายชวนได้แจ้งว่าของดการประชุมสภาฯ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยกำหนดประชุมอีกครั้งในวันที่ 29-30 ก.ค. รวมทั้งงดการประชุมกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ และกรรมาธิการวิสามัญทุกคณะ ยกเว้นกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกรรมาธิการวิสามัญงบประมาณ โดยกรรมาธิการวิสามัญงบประมาณจะใช้การชี้แจงผ่านระบบซูม 100 % โดยเฉพาะหน่วยงานในพื้นที่ต่างจังหวัด ขณะที่หน่วยงานในกทม.จะให้หัวหน้าหน่วยงานนั้น ๆ อยู่ในห้องประชุมใหญ่เพียงคนเดียวและใช้ระบบซูม ส่วนทีมงานคนอื่นจะแยกไปใช้ระบบซูมเข้ามาเป็นระยะอีกห้องหนึ่ง สำหรับกรณีที่นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคก้าวไกล ติดโควิด -19 นั้น เราได้ดำเนินการเร่งรัดตรวจสอบและวางมาตรการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว

ด้านนายสุทิน กล่าวว่า การงดการประชุมสภาฯ ครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจของนายชวน หลังจากที่ประชุมศบค.มีมติ และถือเป็นการให้ความร่วมมือกับมาตรการของทางรัฐบาลตามสถานการณ์ความเป็นจริง ทั้งนี้เดิมทีฝ่ายค้านขอให้มีการประชุมต่อ แต่เมื่อได้ฟังเหตุผลแล้ว เราก็ต้องยอมรับในเหตุผลของนายชวนและสมาชิกที่ร่วมกันอภิปราย เมื่อครบ 14 วันแล้วก็ต้องมาดูว่าหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นจะทำอย่างไร ดังนั้นระหว่างนี้เราจึงต้องหามาตรการไปด้วยเพื่อพัฒนาให้สามารถอยู่กับโควิดให้ได้ ส่วนการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านนั้น การงดประชุมสภาฯ ไม่ได้มีผลให้เราเปลี่ยนแปลงการยื่นอภิปรายไปได้ แม้สภาฯจะปิด แต่การตรวจสอบของฝ่ายค้านจะต้องดำเนินต่อ ส่วนจะยื่นเมื่อไหร่นั้นยังบอกไม่ได้ แต่เราเร่งรัดดำเนินการให้เร็วที่สุด คาดกว่าจะไม่เกินกลางเดือนส.ค.แน่นอน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก