อธิบดีกรมทางหลวง จ่อลงโทษหนัก จนท.ทางหลวง หากประมาททำคอสะพานหล่น

อธิบดีกรมทางหลวง เร่งสอบเหตุคอสะพานกลับรถหล่นทับดับ 2 ศพ หากเกิดจากความประมาทของเจ้าหน้าที่ก่อสร้าง ลงโทษวินัยร้ายแรงไล่ออก และเอาผิดทางอาญา

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เปิดเผยกรณีการเยียวยาให้กับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ จากเหตุการณ์คอสะพานกลับรถหล่นทับ บริเวณถนนพระราม 2 ใกล้กับโรงพยาบาลวิภาราม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ว่า การเยียวยาจะเป็นแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยจะแบ่งเป็นส่วนของเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ซึ่งประสบเหตุเสียชีวิต และพนักงานลูกจ้างชั่วคราวที่ได้รับบาดเจ็บ โดยผู้เสียชีวิตจะได้รับเงินสวัสดิการเงินกองทุนกรมทางหลวง เงินกองทุนของศูนย์สร้างบูรณะสะพาน และฌาปนกิจ จำนวน 3 หมื่นบาท รวมไปถึงเงินประกันสังคม จำนวน 5 หมื่นบาท เงินชดเชย 70 เปอร์เซ็นต์ ของเงินเดือนของพนักงาน เป็นระยะเวลา 10 ปี หรือ 120 เดือน ยอดจำนวนรวมประมาณ 1 ล้าน 3 แสนบาท และทางผู้บริหารกรมทางหลวงยังมีการระดมทุนบริจาคให้อีกด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บ คนที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวรายวันนั้น เบื้องต้นจะได้รับค่าชดเชยจากกองทุนสวัสดิการ ตามวงเงิน 1 หมื่น ถึง 3 หมื่น ขึ้นอยู่กับอาการบาดเจ็บ และจ่ายเงินชดเชยรายวันที่ไม่สามารถมาทำงานได้ รวมไปถึงมีเงินกองทุนอีกส่วนหนึ่งให้ด้วย

ส่วนผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นประชาชนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมตัวเลขค่าเสียหาย ตนเองได้ไปร่วมงานฌาปนกิจมาเมื่อวานที่ผ่านมา ส่วนเรื่องการจัดฌาปนกิจที่ จ.อุบลราชธานี กรมทางหลวงออกค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดงานให้ทั้งหมด และเป็นเจ้าภาพในการจัดทำพิธี รวมถึงทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายนั้น จากการตรวจสอบพบว่า มีรถยนต์ได้รับความเสียหาย 3 คัน ซึ่งกรมทางหลวงได้ประสานไปยังบริษัทฯประกันภัย เพื่อชดเชยค่าเสียหายแล้ว

อีกทั้งวันนี้ ( 2 ส.ค. 65) กรมทางหลวง ได้มีการประชุมร่วมกับ สภาวิศวกรรมแห่งประเทศไทย มีมติร่วมกันที่จะยกคานที่เหลือทั้งหมด อีกจำนวน 4 คานออกทั้งหมด โดยจะเริ่มปฏิบัติการในเวลา 17.00 น. ของวันนี้ เพื่อเปิดเส้นทางการจราจรสายหลักให้ประชาชนสามารถสัญจรไปมาได้ และเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน คาดว่า จะดำเนินการเสร็จสิ้นภายใน 12.00 น. ของวันพรุ่งนี้ อีกทั้งจะมีทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทดสอบความแข็งแรงของสะพานดังกล่าวด้วย และดำเนินการก่อสร้างต่อให้จบ หากพบจุดไหนไม่แข็งแรง ก็จะรื้อสะพานคอนกรีตออกทั้งหมด เพื่อทำการก่อสร้างใหม่

ขณะเดียวกัน สาเหตุที่ทำให้คอสะพานหล่นนั้น ยังไม่สามารถระบุ หรือฟันธงได้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน โดยต้องดูว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการซ่อมแซมอย่างถูกวิธีหรือไม่ หรือเกิดจากความประมาท ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อบจ.สงขลา" พร้อมสุดจัดแข่งเซปักตะกร้อ ชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ 22 – 27 ก.ค.นี้
"บิ๊กกุ้ง" แม่ทัพภาคที่ 2 เผยนายกฯโทรหาแล้ว ยันไม่ติดใจปมคลิปหลุดพาดพิง
"ผู้ว่าฯ สงขลา" ยันสิทธิเพิกถอน “สจ.กอล์ฟ” พ้นตำแหน่ง เป็นอำนาจสภา อบจ.
"อนุทิน" ลั่นภท.ไม่มีอะไรต้องประนีประนอมแล้ว "ภราดร" ลาออกรองปธ.สภาฯด้วย
"ภูมิธรรม" เผย "นายกฯ" โทรเคลียร์ "แม่ทัพภาคที่ 2" แล้ว รับเข้าใจได้ ประเด็นพูดคุย "ฮุน เซน"
"ตร.ทางหลวง" สกัดจับแรงงานต่างด้าวเถื่อน 33 คน คาสำนักสงฆ์เมืองกาญจน์
"นายกฯอิ๊งค์" รับสภาพ คลิปจริงคุย "ฮุน เซน" ขออย่าถือสา พาดพิง "แม่ทัพภาคที่ 2" เจตนาลดรุนแรงเจรจา
ชาวกัมพูชาชุมนุมในพนมเปญราว 1 แสน 5 หมื่นคน
"ดร.โอฬาร" ชี้ชัดภท.ถอนตัวร่วมรัฐบาล ทำเสียงปริ่มน้ำ ไร้เสถียรภาพ "เพื่อไทย" โดนลดอำนาจต่อรอง
"ฮุนเซน" สุดเหลี่ยม แฉคุย "นายกฯอิ๊งค์" จริง ถกขัดแย้ง 2 ประเทศ เตรียมปล่อยคลิปเต็ม อ้างเพื่อความโปร่งใส

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น