ผศ.ดร.อลิสา นานา วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย การรับประทานอาหารโดยเฉพาะมื้อเช้า เป็นมื้ออาหารสำคัญของวัน โดยการศึกษาของ นพ.โทนี่ โกลด์สโตน วิทยาลัยการแพทย์อิมพีเรียล ลอนดอน (Imperial College London) ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2555 พบว่าการไม่รับประทานอาหารเช้า จะเพิ่มความดึงดูดให้นึกถึงอาหารที่มีแคลอรี่สูง และปริมาณที่ทานมากขึ้น เป็นสาเหตุทำให้เลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูง หรือรับประทานในปริมาณที่มากกว่าปกติในมื้อต่อๆ ไป
การรับประทานอาหารควรให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตแบบไม่ขัดสี หรือเลือกใช้ไขมันชนิดดีในการปรุงอาหาร ส่วนอาหารที่มีโปรตีน มีทั้งในเนื้อสัตว์ อาทิ เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อปลา ยังมีไข่ นม โยเกิร์ต รวมถึงพืชตระกูลถั่ว สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ควรคุมอาหารควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องงดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง แต่ควรเลือกประเภทอาหารที่เหมาะสม หรือลดปริมาณอาหารแทน และรับประทานอาหารที่ปรุงด้วยกระบวนการลวก ตุ๋น ปิ้ง ย่าง และอื่นๆ หรือเลือกอาหารที่มีพลังงานต่ำแทน โดยควรได้รับประทานอาหารที่มีโปรตีนที่ 10-35 % ของปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับต่อวัน หรือประมาณ 0.8 – 1.0 กรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักตัวต่อวัน เช่น คนที่น้ำหนัก 60 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีน 60 กรัมต่อวัน สำหรับนักกีฬา หรือคนที่ออกกำลังกายอย่างหนัก ควรได้รับโปรตีนประมาณ 1.2 – 1.7 กรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักตัวต่อวัน