ไขข้อสงสัย! แพทย์รามาฯ แจงชัดหลังหลายวัดไม่ยอมรับเผาศพคนติดโควิด

ไขข้อสงสัย! แพทย์รามาฯ แจงชัดหลังหลายวัดไม่ยอมรับเผาศพคนติดโควิด

ไขข้อสงสัย! แพทย์รามาฯ แจงชัดหลังหลายวัดไม่ยอมรับเผาศพคนติดโควิด

จากกรณีเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักของโรควิด-19 ในเมืองไทย ระลอก3 จนทำให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตกันเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดเฟซบุ๊กชื่อ “Smith Fa Srisont” ได้เผยแพร่ข้อความถึงกรณีที่ตอนนี้หลายวัดใน กทม. เริ่มไม่เผาศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ระบุว่า

 

หลังจากผมทราบข่าวมาว่าวัดหลายวัดในกทม. ไม่ยอมรับศพที่ตายจากโควิดมาเผา เพราะกลัวติดเชื้อโควิด ทำให้บางวัดต้องรับทำที่เดียวจนเตาใกล้จะพัง ในฐานะนายกสมาคมแพทย์นิติเวชฯ จึงอยากจะแชร์เรื่องนี้ไปถึงวัดและสัปเหร่อทุกวัดตามแนวทางในรูป ซึ่งสรุปสั้นๆ ได้ว่า

 

  1. ศพทุกศพที่รู้ว่าเป็นโควิดทางโรงพยาบาลหรือมูลนิธิได้จัดการใส่ในถุงห่อศพสองหรือสามชั้น และทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นไม่ต้องกลัวการติดเชื้อ ถ้าไม่ได้เปิดถุงห่อศพ

 

  1. ถ้าศพอยู่ในโลงแล้ว ไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องป้องกันใดๆ ทั้งสิ้น หรือถ้ายังอยู่ในถุงห่อศพ ใส่ถุงมือก้เพียงพอแล้วถ้าต้องการสัมผัสถุง

 

  1. เผาศพ และเก็บอัฐได้ตามปกติ แต่ควรเผาให้เร็วเพราะไม่ได้ฉีดน้ำยารักษาสภาพศพ (ศาสนาอื่น ก็ฝังได้ตามปกตินะครับ ของอิสลาม ดูรายละเอียดในเม้นครับ)

 

  1. ยังไม่เคยมีรายงานใดๆ ที่บอกถึงการติดเชื้อโควิดจากศพ ทั้งนี้อาจมีโอกาสได้รับเชื้อได้ผ่านทางสารคัดหลั่ง แต่ศพได้รับการห่อตามข้อ 1. แล้ว จึงไม่ต้องกลัวการติดเชื้อ

 

ญาติของผู้ตายหลายๆ คนที่มาจัดการศพ ก็เศร้าเสียใจกันมากพอแล้วครับ ทั้งไม่ได้เห็นหน้าผู้ตายเลยก่อนที่จะส่งศพไปเผา ทั้งได้สวดมากสุดก็แค่วันเดียวหรือเผาเลยด้วยซ้ำ มาช่วยกันนะครับ

 

216969036 5882297338512115 4232680008285443027 n

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก