“ลองโควิด” ศึกษาพบเกือบ 1 ใน 4 มีอาการ นานกว่า 12 สัปดาห์

"ลองโควิด" ผลการศึกษาใหม่จากคณะนักวิจัยสหรัฐฯ พบผู้ป่วยเกือบ 1 ใน 4 มีอาการต่าง ๆ นานถึง 12 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น

“ลองโควิด” TOP News เกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 Omicron (โอไมครอน หรือ โอมิครอน) สายพันธุ์ย่อย BA.4 BA.5 และล่าสุดพบแล้วในประเทศไทย BA.2.75 ขณะที่ ผลการศึกษาใหม่จากคณะนักวิจัยสหรัฐฯ พบว่าผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เกือบ 1 ใน 4 มีอาการ long COVID โดยมีอาการต่าง ๆ นานถึง 12 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ลองโควิด, สหรัฐฯ, Omicron, โอไมครอน, โอมิครอน, BA.4, BA.5, BA.2.75, long COVID, โควิด-19

 

 

 

 

การศึกษาดังกล่าว ซึ่งนำโดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย (USC) และเผยแพร่ในวารสารไซเอนทิฟิค รีพอร์ตส (Scientific Reports) ได้คัดเลือกผู้ตอบแบบสอบถามราว 8,000 คนจากทั่วประเทศ เพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับสุขภาพโดยรวมและอาการโรคโควิด-19 ทุกสองสัปดาห์ ในช่วงเดือนมีนาคม 2020 – มีนาคม 2021

 

 

หลังพิจารณาอาการที่มีอยู่ก่อนแล้ว ผู้ตอบแบบสอบถามราวร้อยละ 23 รายงานว่า มีอาการที่เริ่มใหม่ขณะติดเชื้อไวรัสฯ ด้วย ซึ่งอาการที่เริ่มใหม่นี้กินเวลานานกว่า 12 สัปดาห์ และคณะนักวิจัยยังพบโอกาสการเผชิญอาการ “ลองโควิด” สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มคนเป็น โรคอ้วน (obese) ผมร่วง ปวดศีรษะ หรือมีอาการเจ็บคอในช่วงที่ติดเชื้อ

 

 

 

 

ลองโควิด, สหรัฐฯ, Omicron, โอไมครอน, โอมิครอน, BA.4, BA.5, BA.2.75, long COVID, โควิด-19

 

 

 

 

 

ผู้เขียนคนแรกของการศึกษานี้ เฉียวอู่ จากคณะพฤฒาวิทยา ลีโอนาร์ด เดวิส ของมหาวิทยาลัยฯ กล่าวว่า อาการ long COVID เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยตัวเลขร้อยละ 23 ข้างต้นถือเป็นความชุกที่สูงมาก และอาจหมายถึงผู้คนหลายล้านคน

 

ทั้งนี้ อู่ กล่าวว่า ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความชุก อาการเรื้อรัง และปัจจัยเสี่ยง อาจช่วยให้บุคลากรการแพทย์จัดสรรทรัพยากรและบริการเพื่อช่วยให้ผู้มีอาการ long COVID มีชีวิตกลับคืนสู่ปกติได้

 

 

 

 

ลองโควิด, สหรัฐฯ, Omicron, โอไมครอน, โอมิครอน, BA.4, BA.5, BA.2.75, long COVID, โควิด-19

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนเดินผ่านจุดตรวจโรคโควิด-19 ที่จัตุรัสไทม์สแควร์ ในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 17 พ.ค. 2022)

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ใหญ่เปี๊ยกจัดเลี้ยงผู้ด้อยโอกาส “บ้านประจวบฯ โชค” สานต่อกิจกรรมแห่งการให้กว่า 20 ปี
"ผบ.ฉก.นย." ตราด ลั่นไม่ถอนกำลังตรึงชายแดน พร้อมลุยยึดคืนที่ดินบ้าน 3 หลัง "เขมร" บุกรุก ปักธงชาติประกาศเขตไทยทันทีได้รับคำสั่ง
สมุทรปราการ-มูลนิธิ มวลชนทัพภาค 1 ร่วมกับกองทัพภาคที่ 1 จัดกิจกรรม “ บริจาคโลหิต น้อมรำลึกพระมหา กรุณาธิคุณ 2 มหาราช “
"สุทิน" สื่ออาวุโส ชื่นชมบทบาท "นายกฯอนุทิน" ทีมตปท. นำสถานะไทยกลับสู่เวทีโลกอีกครั้ง หลังหายจากจอเรดาร์ไป 2 ปี
ปทุมธานี พสกนิกรร่วมช่วยกันจัดทำเข็มกลัดไว้ทุกข์ติดเสื้อแจก เพื่อแสดงความไว้อาลัย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
เปิดแล้ว LEGO®Certified Store แห่งแรกในภาคเหนือ ที่ เซ็นทรัล เชียงใหม่!

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​