“สนธิญา” ร้อง ปอท.ตรวจสอบ “เคท ครั้งพิบูลย์ – เพจตุ๊ดส์ review” โพสต์ด่านายกฯ

สนธิญา ร้อง ปอท.ตรวจสอบ เคท ครั้งพิบูลย์ อ.ข้ามเพศ และเพจตุ๊ดส์ review กรณีโพสต์ด่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เสื่อมเสีย

นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการสอบสวนกลาง ร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง 1.เคท ครั้งพิบูลย์ 2.เพจตุ๊ดส์ review กรณีเพจตุ๊ดส์ review ซึ่งมีผู้ถูกใจกว่า 4 แสนบัญชี โพสต์ภาพประกอบข้อความ เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ระบุ “ถ้าคุณสิ้นหวัง หมดกำลังใจ เพียงเปิดดูประยุทธ์ อภิปรายในสภา คุณจะรู้ว่า คน..กว่าคุณมีจริง….”

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยนายสนธิญา มองว่า เป็นการวิพากวิจารณ์นายกรัฐมนตรี ไม่ใช่เชิงวิชาการ หรือติชมด้วยความสุจริต แต่เป็นการโพสต์รูปภาพและข้อความด้วยถ้อยคำที่ทำให้นายกรัฐมนตรีเสียหาย จึงนำสำเนาข้อความที่โพสต์ทางทวิตเตอร์ มาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตามมาตรา 14 มาตรา 15 และมาตรา 16  ทั้งนี้นายสนธิญา ยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5257/2548 จำเลยด่าว่าผู้เสียหายว่า อีเหี้ย อีสัตว์ อีควาย มึงคิดว่าเมียกูกินเงินไปหรือไง และชี้มือไปที่ผู้เสียหาย ถ้อยคำดังกล่าวนอกจากจะเป็นคำหยาบคายแล้ว ยังมีลักษณะเป็นการเปรียบเทียบผู้เสียหายเป็นสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สี่เท้า และกล่าวหาผู้เสียหายว่า ผู้เสียหายว่าภริยาจำเลยของจำเลยเอาเงินของกลุ่มแม่บ้านไปใช้เป็นการส่วนตัว ถ้อยคำดังกล่าวมีลักษณะเป็นการดูหมิ่นผู้เสียหาย จำเลยจึงมีความผิดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393 พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ภาค 3 ลงโทษปรับ 1,000 บาท ไม่ชำระค่าปรับจัดการตาม ป.อ. มาตรา 29 (ยึดทรัพย์สินใช้ค่าปรับ), มาตรา 30 (กักขังแทนค่าปรับ)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ
"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​