ชาวอินโดฯ แห่ซื้อยาถ่ายพยาธิ เชื่อป้องกันโควิด 19

ชาวอินโดฯ แห่ซื้อยาถ่ายพยาธิ เชื่อป้องกันโควิด 19

ชาวอินโดนีเซียเมินคำเตือน แห่กันหาซื้อยาถ่ายพยาธิ ที่มีนักการเมืองและคนมีชื่อเสียงในโซเชียลมีเดียแนะนำ ขณะที่ทั่วประเทศยังเผชิญกับการระบาดที่ยังควบคุมไม่อยู่

ขณะนี้ร้านขายยาทั่วประเทศอินโดนีเซียต้องเผชิญกับการขาดแคลนยา ไอเวอร์เมคติน (Ivermectin) ซึ่งเป็นยาถ่ายพยาธิแบบรับประทาน โดยชาวอินโดนีเซียได้รับข้อมูลผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียว่า ยาตัวนี้มีศักยภาพในการรักษาโควิดได้

โยยอน หัวหน้ากลุ่มขายยาในตลาดแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา กล่าวว่า การขาดแคลนยาได้ทำให้ราคายาต่อ 1 ขวดขึ้นเป็นเท่าตัว จากประมาณ 175,000 รูเปียร์ หรือ 390 บาท เป็น 300,000 รูเปียห์ หรือ 670 บาท และตอนนี้ ยาตัวนี้ก็ได้ขาดตลาดแล้ว

การที่ยาถ่ายพยาธิ ไอเวอร์เม็กติน ได้รับความนิยมเนื่องจากมีบุคคลที่มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์หลายคน ออกมาให้ข้อมูลว่ามีหลักฐานมากมายที่แสดงให้เห็นว่า ยาชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการยุติการแพร่ระบาด บางคนก็บอกว่ามีคนรู้จัก 5 คนหายจากการป่วยโควิดหลังจากรับประทานยาตัวนี้เข้าไป ด้านรัฐมนตรีหลายคนของอินโดนีเซียก็ออกมาโพสผ่านสื่อโซเชียลว่าทุกสิ่งควรค่าแก่การลอง ซึ่งทำให้เหล่าผู้ติดตามโลกโซเชียลเชื่อว่ายาตัวนี้สามารถรักษาโควิดได้ผล และแห่กันไปซื้อแม้ว่าจะมีความสงสัยถึงผลข้างเคียงอยู่บ้างก็ตาม

และตอนนี้ไม่เพียงแต่ในประเทศอินโดนีเซียเท่านั้นที่เชื่อว่ายาตัวนี้สามารถรักษาโควิดได้ แต่ยังมีอีกหลายประเทศเช่น บราซิล แอฟริกาใต้ เลบานอน ฟิลิปปินส์ ก็เชื่อในยาตัวนี้เช่นกัน โดยในฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ได้มีการกดดันหน่วยงานกำกับดูแลยาให้อนุมัติยาดังกล่าวเพื่อใช้รักษาโรคโควิด 19

ด้านนักวิทยาศาสตร์ องค์การอนามัยโลก, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา, และหน่วยงานกำกับดูแลด้านยาหลายแห่งในอินโดนีเซีย ได้ออกมาเตือนว่า ไม่เคยมีหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่ายาตัวนี้ใช้ได้ผลกับโควิด 19 และอาจจะทำให้เกิดอันตรายหากใช้ยาไม่เหมาะสม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก