สั่งจับผอ. สาธารณสุขบราซิลขณะไต่สวนทุจริตจัดซื้อวัคซีน

สั่งจับผอ. สาธารณสุขบราซิลขณะไต่สวนทุจริตจัดซื้อวัคซีน

ผู้อำนวยการจัดซื้อวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขบราซิล ถูกจับกุมระหว่างการไต่สวนคดีทุจริตจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด

AFP รายงานว่านายโรเบอร์โต้ ดิอาส อดีตผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้อวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขบราซิล ถูกวุฒิสมาชิกโอมาร์ อาซิส ประธานคณะกรรมการไต่สวนของสภาบราซิลสั่งจับกุม ในระหว่างการชี้แจงในคดีทุจริตจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด โดยนายดิอาสถูกตั้งข้อหาให้การเท็จ

นายดิอาส ถูกกล่าวหาว่าเรียกเก็บเงินจากนายหน้าตัวแทนขายวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนก้า เป็นจำนวนเงิน 1 ดอลล่าร์ต่อ 1 โดส โดยมีการเจรจาซื้อขายกัน 400 ล้านโดสให้กับรัฐบาลบราซิล นอกจากนี้ก็ยังถูกกล่าวหาว่ากดดันให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเซนต์สัญญาซื้อวัคซีนโควาซินจากอินเดียในราคาที่สูงกว่าปกติ ทำให้นายดิอาสถูกสั่งปลดจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตามนายดิอาสปฎิเสธข้อกล่าวหา

รัฐบาลประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิลถูกกล่าวหาว่าไม่ใส่ใจจัดการกับการทุจริตจัดซื้อจัดจ้างของเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขแม้จะมีผู้แจ้งเบาะแส ทำให้ชาวบราซิลลุกฮือขึ้นประท้วง จนมีการตั้งคณะกรรมการไต่สวนเอาผิดรัฐบาลบราซิลเกี่ยวกับการรับมือปัญหาโควิด จนทำให้บราซิลมีผู้เสียชีวิตจากโควิดมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก รองจากสหรัฐ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก