ญี่่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินโตเกียว

ญี่่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินโตเกียว

ญี่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินกรุงโตเกียว หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงสุดในหลายรอบสัปดาห์ ส่งผลให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิคจะมีขึ้นภายใต้ภาวะฉุกเฉิน

สำนักข่าวต่างประเทศทั้ง CNA และ The Japan Times รายงานวันที่ 8 กรกฎาคม โดยอ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นว่านายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ของญี่ปุ่นเตรียมจะประกาศภาวะฉุกเฉินที่กรุงโตเกียวในวันนี้ โดยให้มีผลบังคับใช้ยาวไปจนถึง 22 สิงหาคม หลังจากมีรายงานว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในกรุงโตเกียวเมื่อวานนี้พุ่งขึ้นไปถึง 920 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคในกรุงโตเกียวจะมีขึ้นภายใต้ภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากโอลิมปิคมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคมถึง 8 สิงหาคม ซึ่งนับเป็นการประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 4 แล้วสำหรับกรุงโตเกียว และยังมีขึ้นก่อนการแข่งขันโอลิมปิคเพียง 2 สัปดาห์

ส่วนเมืองโดยรอบกรุงโตเกียว รวมทั้งชิบะและคานากะวะ ก็คาดว่าจะมีการขยายมาตรการกึ่งฉุกเฉินยาวไปจนถึง 22 สิงหาคมเช่นกันเดียว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นจะหารือกันอีกครั้งก่อนประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้

การประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวระหว่างการแข่งขันโอลิมปิค อาจทำให้รัฐบาลต้องตัดสินใจห้ามคนเข้าชมแบบ 100 % หลังจากก่อนหน้านี้อนุญาติให้เข้าชมได้ 1 หมื่นคนหรือ 50% ของสเตเดี้ยม โดยคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะถกเรื่องนี้ร่วมกับคณะกรรมการการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคในวันนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก