ญี่่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินโตเกียว

ญี่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินกรุงโตเกียว หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงสุดในหลายรอบสัปดาห์ ส่งผลให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิคจะมีขึ้นภายใต้ภาวะฉุกเฉิน

สำนักข่าวต่างประเทศทั้ง CNA และ The Japan Times รายงานวันที่ 8 กรกฎาคม โดยอ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นว่านายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ของญี่ปุ่นเตรียมจะประกาศภาวะฉุกเฉินที่กรุงโตเกียวในวันนี้ โดยให้มีผลบังคับใช้ยาวไปจนถึง 22 สิงหาคม หลังจากมีรายงานว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในกรุงโตเกียวเมื่อวานนี้พุ่งขึ้นไปถึง 920 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคในกรุงโตเกียวจะมีขึ้นภายใต้ภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากโอลิมปิคมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคมถึง 8 สิงหาคม ซึ่งนับเป็นการประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 4 แล้วสำหรับกรุงโตเกียว และยังมีขึ้นก่อนการแข่งขันโอลิมปิคเพียง 2 สัปดาห์

ส่วนเมืองโดยรอบกรุงโตเกียว รวมทั้งชิบะและคานากะวะ ก็คาดว่าจะมีการขยายมาตรการกึ่งฉุกเฉินยาวไปจนถึง 22 สิงหาคมเช่นกันเดียว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นจะหารือกันอีกครั้งก่อนประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้

การประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวระหว่างการแข่งขันโอลิมปิค อาจทำให้รัฐบาลต้องตัดสินใจห้ามคนเข้าชมแบบ 100 % หลังจากก่อนหน้านี้อนุญาติให้เข้าชมได้ 1 หมื่นคนหรือ 50% ของสเตเดี้ยม โดยคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะถกเรื่องนี้ร่วมกับคณะกรรมการการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคในวันนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พลาดไม่ได้ "ลายกนก ยกสยาม" สัมภาษณ์พิเศษ "ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล" ถ่ายทอดพระราชกรณียกิจ "องค์พ่อหลวง รัชกาลที่ ๙" ผ่านซีรีย์ยิ่งใหญ่ "มหาราชา"
“บิ๊กเล็ก” สั่งคุมเข้มแท่นขุดน้ำมัน หวั่นเขมรก่อวินาศกรรม เร่งตรวจสอบโดรนปริศนาของฝ่ายไหน
"นายกฯอนุทิน" ขอบคุณ "กลุ่มปกป้องสถาบันฯ-ศปปส." แห่ให้กำลังใจ มั่นใจ "ชนะแน่" ทหารกล้ารุกรบเขมร ทวงแผ่นดินคืน
กาญจนบุรี///พสกนิกรชาวกาญจนบุรี ร่วมทำอาหารโรงครัวพระราชทาน
"สม รังสี" ขย่มหนัก " 2 ฮุนพ่อลูก" นำกัมพูชาสู่หายนะ ชู 3 เหตุผล ปลุกชาวเขมรลุกฮือขับไล่พ้นประเทศ
กาญจนบุรี/// พสกนิกรชาวกาญจนบุรี ร่วมทำอาหารโรงครัวพระราชทาน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​