อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ฯ ยัน โควิดสายพันธุ์ “แลมบ์ดา”ยังไม่มีในไทย ลั่น มีระบบควอรันทีนที่เข้มงวด

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ฯ ยัน โควิดสายพันธุ์ “แลมบ์ดา”ยังไม่มีในไทย ลั่น มีระบบควอรันทีนที่เข้มงวด

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยังไม่พบโควิดสายพันธุ์ “แลมบ์ดา" ในไทย เชื่อมั่นมาตรการป้องกัน

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงการระบายสายพันธุ์ “แลมบ์ดา”ว่า ระบบการเฝ้าระวังสายพันธุ์ของประเทศไทยถือว่าเป็นมาตรฐานโลก เราตรวจได้เกือบพันตัวอย่างต่อสัปดาห์ ด้วยการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว ซึ่งการทำแบบนี้ ถ้าแลมบ์ดาโผล่เข้ามาในระบบของเรา เราจะตรวจเจอ แต่ ณ ปัจจุบันยังไม่มีสายพันธุ์ นี้อยู่ในประเทศไทยแต่อย่างใด

 

ซึ่งสายพันธุ์แลมบ์ดา เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ขณะนี้เกิดขึ้นในโซนอเมริกาใต้เป็นหลัก บางประเทศอาจจะกว่าครึ่งของการติดเชื้อ ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกยังคงกำหนดให้สายพันธุ์แลมบ์ดาเป็น Variant of Interest (VOI) หรือไวรัสกลายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจเฝ้าระวังไว้ก่อน แต่ยังไม่ใช่สายพันธุ์น่าห่วงกังวล ฉะนั้นสิ่งที่ทั่วโลกดำเนินการคือต้องเคร่งผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่โซนอเมริกาใต้ แต่สำหรับประเทศไทยถือว่าเรามีระบบควอรันทีนที่เข้มงวดอยู่แล้ว และอาจจะต้องตรวจสอบสายพันธุ์นี้ต่อเนื่องว่าจะหลุดเข้ามาได้หรือไม่

 

“ส่วนถ้าถามถึงอิทธิฤทธิ์ ความรุนแรง การดื้อวัคซีน ติดแล้วป่วย ตายมากขึ้นไหม ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลมากพอ ก็ต้องช่วยกันติดตามเรื่องนี้กันต่อไป ทางคณะทำงานวิชาการ และเครือข่ายตรวจสายพันธุ์ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ขอให้เชื่อมือเราว่าถ้ามาจริงเราก็จะดักเจอ”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก