“หมอศิริราช” ชี้เหลือทางเลือกสุดท้ายแล้ว full lockdown ก่อนสายพันธุ์อินเดียยึดครองประเทศ

“หมอศิริราช” ชี้เหลือทางเลือกสุดท้ายแล้ว full lockdown ก่อนสายพันธุ์อินเดียยึดครองประเทศ

“หมอศิริราช” คาดภายในเดือนนี้โควิดสายพันธุ์อินเดียยึดครองประเทศไทย ชี้เหลือทางเลือกสุดท้ายแล้ว full lockdown 

ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการแพทย์แม่นยำ ศูนย์จีโนมิกส์ศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ก ว่า การระบาดไวรัสโควิดของประเทศไทยภายในเดือนนี้ สายพันธุ์อินเดีย หรือ เดลต้า น่าจะแทนที่สายพันธุ์อัลฟ่า เป็นสายพันธุ์หลักของประเทศ หลังจากยึดครองกรุงเทพได้แล้วภายในครึ่งเดือนแรก โดยเมื่อวานประเทศไทยมีผู้ป่วยหนักสูงเป็นอันดับ 12 ของโลก แม้จะระดมสร้างโรงพยาบาลจริง, จัดหาเตียง, เนรมิตเครื่องช่วยหายใจ, ออกซิเจน, อุปกรณ์การแพทย์ต่าง ๆ ได้ชั่วข้ามคืน แต่ก็ไม่สามารถเพิ่มจำนวนบุคลากรได้มากกว่านี้อีก

 

ส่วนทางเลือกอื่นในการสกัดการระบาด ไม่ว่าจะเป็นการระดมสร้างภูมิคุ้มกันผ่านวัคซีน กทม. และอีกหลายจังหวัดเสี่ยง มีการฉีดวัคซีนไปพอสมควร แต่ด้วยประสิทธิภาพของวัคซีน ระยะเวลาในการกระตุ้นภูมิ รวมถึงจำนวนผู้ได้รับวัคซีนที่ยังไม่มากพอ เราจึงหวังผลจากมันไม่ได้ ขณะที่การตรวจก็มีข้อจำกัด ดังนั้นในเมื่อสองทางเลือกข้างต้นทำไม่ได้ คงเหลือทางสุดท้ายในการตัดตอนการระบาด คือ full lockdown  อย่างไรก็ตามผู้บริหาร ศบค. กล่าวว่า การทำ full lockdown แบบช่วงเมษายนปีที่ผ่านมา รัฐหมดค่าใช้จ่ายถึงเดือนละ 3 แสนล้านบาท เงินจำนวนนี้สามารถเพิ่มสมรรถภาพในการตรวจเชื้อ, ปรับปรุงระบบการเฝ้าระวังการระบาด, เพิ่มศักยภาพของระบบโรงพยาบาล, ซื้อวัคซีนประสิทธิภาพสูง วางแผนการจัดหาและกระจายรวดเร็ว และมีปริมาณเกินพอสำหรับคนทั้งประเทศได้ บางที

 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก