ศิษย์เก่าประณามองค์การนศ.มธ. เปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัย

ศิษย์เก่าประณามองค์การนศ.มธ. เปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัย

เพจเฟสบุ๊กองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือ อมธ. ได้โพสต์ข้อความแจ้งว่า อมธ. ประกาศใช้ “เพลงประจำมหาวิทยาลัยทำนองมอญดูดาว” แทนเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง ในทุกกิจกรรมที่จัดขึ้นโดย อมธ. โดน อมธ.อ้างว่า เพื่อให้นักศึกษาได้เข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางการจัดกิจกรรม โดยเฉพาะในการเลือกเพลงประจำมหาวิทยาลัยอันเป็นการแสดงออกที่สำคัญถึงอัตลักษณ์ การก่อกำเนิด และการเชิดชูประวัติศาสตร์การต่อสู้ของมหาวิทยาลัย อมธ. จึงได้จัดทำแบบสำรวจประชามติของประชาคมธรรมศาสตร์ โดยเพลงที่เข้ารับการคัดเลือกมีจำนวนทั้งหมด 3 เพลง คือ เพลงประจำมหาวิทยาลัยทำนองมอญดูดาว, มาร์ช มธก. และเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง โดยจากผู้ตอบแบบสำรวจกว่า 5,168 คน ได้เลือกเพลงประจำมหาวิทยาลัยทำนองมอญดูดาว กว่า 51.9%

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อมธ. จึงเห็นควรประกาศให้ใช้ “เพลงประจำมหาวิทยาลัยทำนองมอญดูดาว” แทนเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทองในทุกกิจกรรมที่จัดขึ้นโดย อมธ. ตามเจตนารมณ์ของประชาคมธรรมศาสตร์ นับแต่นี้ต่อไป

ทั้งนี้ นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา และในฐานะศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เข้ามาแสดงความเห็นในโพสต์ดังกล่าวด้วยว่า ต้องถามคนมธ.ทั้งหมดก่อน ทั้งศิษย์เก่าด้วย

ซึ่งนายนริศโรจน์ ยังได้โพสต์ถึงเรื่องนี้เพิ่มเติมว่า ในฐานะศิษย์เก่า มธ. ผมยังถือว่าเพลงพระราชนิพนธ์ “ยูงทอง” คือเพลงประจำมหาวิทยาลัยที่เป็นความภาคภูมิใจของชาว มธ . ทั้งอดีตและปัจจุบัน ส่วนเพลง “มอญดูดาว” เป็นเพลงเก่าแก่ของ มธ. จะใช้เปิดตอนทำกิจกรรมอะไรก็ทำไป แต่เพลงประจำมหาวิทยาลัยมีเพลงเดียวคือ เพลงพระราชนิพนธ์ ยูงทอง ทำกันเป็นขบวนการ อะไรที่เกี่ยวกับสถาบัน เช่น ชื่อสถานที่ ชื่อเพลง ประเพณี หรือวัฒนธรรมภายในองค์กรที่ทำเป็นประจำสืบเนื่องต่อกันมา จะมีความพยายามปลุกปั่นเด็กรุ่นใหม่ให้หาทางเปลี่ยน หรือ ยกเลิกเสีย นี่คือ “บันได” อีกขั้นนึงในการพยายามนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงระบอบในที่สุด!

นอกจากนี้ยังมีความเห็นจากบรรดาศิษย์เก่าคนสำคัญของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ไม่เห็นด้วยกับอมธ.อีกเช่น

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ที่ได้โพสต์เฟสบุ๊กว่า อมธ.ถือสิทธิอะไรมาทำเช่นนี้ เพลงประจำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต้องถามประชาคมธรรมศาสตร์ทุกภาคส่วน อาจารย์ อดีตอาจารย์ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ พนักงาน นักศึกษาเก่า จนกว่าจะได้ฉันทามติ จะใช้ประชาธิปไตยชั้นเลวแบบพวกมากลากไปแบบนี้ไม่ถูกต้อง ไม่เคารพสิทธิและความคิดเห็นของคนอื่นที่เป็นชาวธรรมศาสตร์และประชาคมธรรมศาสตร์อย่างน่าละอายใจ ในฐานะของนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ผมขอประณามและคัดค้านการกระทำเช่นนี้ของอมธ. เพราะนี่ไม่ใช่วิถีทางประชาธิปไตยที่แท้จริง

ขณะเดียวกันยังมีศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ โพสต์ตำหนิอมธ.อีก เพราะมองเป็นการถอยหลังลงคลอง และชี้ว่าอมธ.ยุคนี้สร้างเรื่องให้คนส่วนใหญ่ก่นด่ามหาวิทยาลัยเราตลอด ทำให้ชื่อเสียงตกต่ำลงไปทุกวัน อีกทั้งเชื่อว่าโพลที่ออกมาก็น่าจะเป็นแค่โพลที่ถามจากคนในอมธ.และคนที่มีความคิดเหมือนตัวเองเท่านั้น ไม่ใช่ความเห็นจากนักศึกษาส่วนใหญ่ทั้งมธ.อีกต่างหาก แต่ถ้ายังไม่หยุดแค่นี้ ศิษย์เก่าก็จะไม่ยอมอยู่เฉยๆแล้ว

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น