โมเดอร์นา เริ่มทดลองใช้ mRNA ป้องกันไข้หวัดใหญ่

โมเดอร์นา เริ่มทดลองใช้ mRNA ป้องกันไข้หวัดใหญ่

โมเดอร์นา เริ่มทำการทดลองวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ mRNA หลายสายพันธุ์ ในมนุษย์ เพื่อสร้างวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่รุ่นใหม่

โมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐกล่าวว่า บริษัทได้ทำการให้วัคซีนทดลองแก่ผู้เข้าร่วมการศึกษาครั้งแรก โดยจะเป็นวัคซีนในเทคโนโลยี mRNA ที่มุ่งเป้าไปที่ไข้หวัดใหญ่หลายสายพันธุ์ ทั้งนี้ทางโมเดอร์นาตั้งใจที่จะรับสมัครผู้ใหญ่จำนวน 180 คนในสหรัฐสำหรับการทดลองระยะต่อไป เพื่อประเมินความปลอดภัยและการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในร่างกายหลังได้รับวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีแบบ mRNA

การทดลองครั้งนี้ใช้เทคโนโลยี mRNA ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในวัคซีนป้องกันโควิด 19 ของโมเดอร์นา ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และหากการทดลองประสบความสำเร็จ อาจนำไปสู่วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่รุ่นใหม่ โดยวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในปัจจุบันส่วนใหญ่อิงจากไวรัสที่ตายแล้วที่เพาะเลี้ยงในไข่ไก่ การทดลองวัคซีน mRNA เพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่ จะใช้เวลา 6-9 เดือน และประสิทธิภาพของวัคซีนจะต้องอยู่ที่ 40 – 60 เปอร์เซ็นต์

องค์การอนามัยโลกประมาณการว่ามีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ระดับรุนแรงในแต่ละปีทั่วโลก ประมาณ 3-5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตจากระบบทางเดินหายใจที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัดใหญ่ 290,000 – 650,000 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก