โมเดอร์นา เริ่มทดลองใช้ mRNA ป้องกันไข้หวัดใหญ่

โมเดอร์นา เริ่มทำการทดลองวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ mRNA หลายสายพันธุ์ ในมนุษย์ เพื่อสร้างวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่รุ่นใหม่

โมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐกล่าวว่า บริษัทได้ทำการให้วัคซีนทดลองแก่ผู้เข้าร่วมการศึกษาครั้งแรก โดยจะเป็นวัคซีนในเทคโนโลยี mRNA ที่มุ่งเป้าไปที่ไข้หวัดใหญ่หลายสายพันธุ์ ทั้งนี้ทางโมเดอร์นาตั้งใจที่จะรับสมัครผู้ใหญ่จำนวน 180 คนในสหรัฐสำหรับการทดลองระยะต่อไป เพื่อประเมินความปลอดภัยและการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในร่างกายหลังได้รับวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีแบบ mRNA

การทดลองครั้งนี้ใช้เทคโนโลยี mRNA ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในวัคซีนป้องกันโควิด 19 ของโมเดอร์นา ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และหากการทดลองประสบความสำเร็จ อาจนำไปสู่วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่รุ่นใหม่ โดยวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในปัจจุบันส่วนใหญ่อิงจากไวรัสที่ตายแล้วที่เพาะเลี้ยงในไข่ไก่ การทดลองวัคซีน mRNA เพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่ จะใช้เวลา 6-9 เดือน และประสิทธิภาพของวัคซีนจะต้องอยู่ที่ 40 – 60 เปอร์เซ็นต์

องค์การอนามัยโลกประมาณการว่ามีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ระดับรุนแรงในแต่ละปีทั่วโลก ประมาณ 3-5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตจากระบบทางเดินหายใจที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัดใหญ่ 290,000 – 650,000 คน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"TMAC" สวนทันควัน "กัมพูชา" โจมตีไทยกล่าวหามั่ว กางหลักฐานชี้ชัดเขมรตัดรั้วลวดหนาม วาง PMN-2 ใหม่ เจตนาทำร้ายทหารไทย
"กรมอุตุฯ" เตือน 36 จังหวัด เตรียมรับมือฝนถล่มบางพื้นที่ กทม.ก็โดนด้วย เหนือ-อีสาน อากาศหนาว
สมุทรสาคร///สร้างบุญครั้งใหญ่ “อำไพ หาญไกรวิไลย์” มอบเงินกว่า 2 ล้านบาท เพื่อสาธารณกุศลในวันเกิดปี 68
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'หมู่บ้านกลางเมฆ' สวยชวนฝันในอันฮุย
(50 ปี สัมพันธ์ไทย-จีน) ดับเพลิงไหหลำซ้อม 'กู้ภัยทางน้ำ' ครั้งใหญ่
ราชบุรีเข้ม/// ตรวจร้านค้าตลาดน้ำดำเนินสะดวก หลังยูทูบเบอร์เกาหลีดังโวย “ขายแพงเกินจริง”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​