สสจ.ภูเก็ต มั่นใจ แซนด์บ็อกซ์ เดินต่อได้สบาย แม้พบผู้ป่วยโควิด ย้ำ ไม่ต้องตื่นตระหนก

สสจ.ภูเก็ต มั่นใจ แซนด์บ็อกซ์ เดินต่อได้สบาย แม้พบผู้ป่วยโควิด ย้ำ ไม่ต้องตื่นตระหนก

สาธารสุขจังหวัดภูเก็ต ยืนยัน ควบคุมสถานการณ์ได้ผู้ติดเชื้อโควิดได้ นทท.ไม่ต้องตื่นตระหนกกังวลอะไร เชื่อมั่น ระบบป้องกันยังทำได้ดี

นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต (สสจ.ภูเก็ต) เปิดเผยกรณีตรวจพบนักท่องเที่ยวจากดูไบที่เดินทางเข้าภูเก็ต ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เมื่อคืนวันที่ 6 ก.ค. 2564 ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ตอนนี้อยู่ในกระบวนการรับตัวผู้ป่วยมาที่โรงพยาบาล และกำลังประสานเรื่องประกันภัยและเรื่องโรงพยาบาล แต่ว่าเราไม่ให้เขาออกมาจากห้อง เขาฉีดวัคซีนชิโนฟาร์มมาครบแล้ว และตรวจเชื้อก่อนมาไม่พบเชื้อ ซึ่งวิธีการตรวจเชื้อมีหลายวิธีการ แต่มาตรวจพบเชื้อที่เรา

นพ.กู้ศักดิ์ เปิดเผยอีกว่า ส่วนผลกระทบยังไม่มี เจอคนไข้คนเดียว ปกติภูเก็ตก็เจอคนไข้อยู่แล้ววันหนึ่ง 3-5 คน ซึ่งอยู่ในปริมาณปกติ สามารถควบคุมรักษาได้ พิเศษอย่างเดียวคือเดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งหากนับตั้งแต่ 1-7 ก.ค. 2564  เรามียอดผู้ป่วยสะสมรวมแล้ว 25 คน และมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ประมาณ 2,400-2,500 คน และพบผู้ติดเชื้อจากนักท่องเที่ยวเพียง 1 คน คิดเป็น 0.04% นับว่าน้อยมาก ไม่มีผลกระทบอะไร เหมือนกับเราเจอผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ 1 คน เราไม่ควรจะตื่นตระหนกอะไร ถือว่าเป็นปกติ แต่ละวันพบผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 10 ราย ถือว่ายังปกติ

นพ.กู้ศักดิ์ ปิดท้ายว่า ทางกระทรวงสาธารณสุข รพ.วชิระฯ สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต สาธารณสุขอำเภอ และท้องถิ่นก็ทำงานเป็นทีมร่วมกัน มีความมั่นใจว่าเอาอยู่ แต่เราต้องช่วยกัน สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมีการคัดกรองหลายขั้นตอน ในภูเก็ต 2 อาทิตย์ ตรวจ 2 ครั้ง ถือว่าเข้มข้นมาก แต่นักท่องเที่ยวคนไทยด้วยกันที่เดินทางเข้ามาสำคัญมากกว่า แม้เราฉีดวัคซีนแล้วก็มีโอกาสติดเชื้อ วัคซีนที่ดีที่สุดคือ ใส่แมสก์ ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง ไม่ควรไปสังสรรค์ ไม่ควรไปรวมตัวกับคนหมู่มาก

“ทุกคนมีความหวังว่าถ้าเราสามารถดำเนินการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ได้ ธุรกิจต่างๆ ก็ดำเนินไปได้ด้วยดี การควบคุมโรคก็อยู่ในปริมาณที่ควบคุมได้ มีคนรอดูสถานการณ์อยู่ ถ้าภูเก็ตล่มเมื่อไหร่ รัฐบาลก็คงไม่กล้าจะดำเนินการจังหวัดอื่นต่อได้ ทุกคนรอความหวังตรงนี้อยู่ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เดินต่อได้สบาย” นพ.กู้ศักดิ์ กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก