“สุพัฒนพงษ์” ยันประเทศไทย พร้อมรับวิกฤติรอบด้าน

“สุพัฒนพงษ์” เผยไทยพร้อมรับมือวิกฤติทุกด้าน ทุกฝ่ายมีแผนเตรียมพร้อมกรณีเกิดเหตคับขัน ทั้งด้านพลังงาน อาหาร หลังประเมินความขัดแย้งรัสเซีย ยูเครน ยังยืดเยื้อ เชื่อความร่วมมือจากโรงกลั่นฯ ช่วยเสริมสภาพคคล่องกองทุนน้ำมันฯ จะได้ข้อสรุปในเร็ววัน

วันนี้(5 ก.ค.65) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เมื่อวานนี้(4 ก.ค.65) ซึ่งมีการตั้งกรรมการ ขึ้นมา 2 ชุด คือ คณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบริหารสถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจ ซึ่งรูปแบบจะคล้ายกับ ครม. เศรษฐกิจ โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และคณะกรรมการวิเคราะห์ผลกระทบและจัดทำข้อเสนอแก้ปัญหาในทุกมิติ จัดทำแผนรองรับในทุกด้าน ตามวิกฤตการณ์ในอนาคต โดยมี นายอาคมเติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า กระทรวงพลังงาน กระทรวงพาณิชย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการนำเสนอแผนการเตรียมความพร้อมกรณีเกิดเหตุคับขัน วิกฤติด้านพลังงาน ด้านอาหารและพืชผลทางการเกษตร พร้อมทั้ง การเตรียมข้อเสนอด้านกฎหมายเพื่อเตรียมไว้ใช้ยามจำเป็น เพื่อดูแลประชาชน ซึ่งที่ประชุมได้ประเมินว่า วิกฤติความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนยังคงจะดำเนินต่อไปอีก โดยยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลง

ทั้งนี้ ยืนยันว่า โอกาสที่ประเทศไทยจะขาดแคลนทั้งในเรื่องของอาหารและพลังงานมีโอกาสน้อย แต่การประชุมในครั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และแลกเปลี่ยนข้อมูลกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาทุกฝ่ายจะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างทันที

พร้อมกันนี้ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับแหล่งพลังงานเพิ่มเติม ได้เตรียมหารือกับผู้ผลิตในประเทศในการขอความร่วมมือในการเพิ่มกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ส่วนด้านพลังงานไฟฟ้านั้น ได้เตรียมการเพิ่มกำลังการผลิตจากแหล่งผลิตเดิมที่มีอยู่ อาทิ การเลื่อนแผนการลดการใช้ถ่านหินที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปางออกไปก่อน เพื่อรักษาเสถียรภาพของไฟฟ้าในประเทศ ไม่ให้ดับ ให้มั่นใจว่า มีความพร้อมในทุกเรื่อง
ขณะที่การสำรองพลังงานได้ทำการขยายระยะเวลาสำรอง อาทิ น้ำมันดิบเคยสำรองไว้ 30 วัน ก็ขยายเพิ่มเป็น 60-70 วันโดยประมาณ ก๊าซ LPG มีสำรองประมาณ 15-20 วัน
ในขณะที่การขอความร่วมมือจากโรงกลั่น ในการนำส่งกำไรเข้ากองทุนน้ำมันนั้น เชื่อว่าจะเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมในเร็ววันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สำรวจ 'สนามฟุตบอลลอยน้ำ' แห่งใหม่ในซานตง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทิเบตอนุรักษ์ 'หมู่บ้านโบราณ' ใกล้ทะเลสาบ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แพนด้ายักษ์ในเสฉวน โชว์วิทยายุทธนอนขอนไม้
แม่ทัพกุ้ง มอบเงินช่วยชายแดนไทย ลั่นประชาชนอดทนรออีกนิด ประชุม GBC เป็นบวก ก็อาจกลับบ้านได้
ศน. จัดประกวดเทศกาลกวนขนม "อาซูรอ" จังหวัดภาคใต้
วัดแสงแก้วโพธิญาณ เชิญร่วมบุญใหญ่ กฐินสามัคคี 11-12 ต.ค. 68 รับพระพุทธรูปมงคล-เหรียญมหาปราบสุดพิเศษ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​