“ดร.สาธิต”เผย นายกฯ มีอำนาจสูงสุดประกาศล็อคดาวน์

“ดร.สาธิต”เผย นายกฯ มีอำนาจสูงสุดประกาศล็อคดาวน์

“ดร.สาธิต” แจง นายกฯ ในฐานะประธาน ศบค. มีอำนาจสูงสุดตัดสินใจประกาศล็อคดาวน์ประเทศ พร้อมเผย เตรียมจัดหาสถานที่ เปิดศูนย์รองรับผู้ติดเชื้อใน กทม. และปริมณฑล ให้คล้ายกับ รพ.บุษราคัม

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในการประชุมแทน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาสถานการณ์เตียงของผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่เพียงพอ โดยพร้อมเตรียมส่งหน่วยเฉพาะกิจฉุกเฉิน 1669 ร่วมกับ ทีมอาสาต่าง ๆ นำผู้ป่วยติดเชื้อ ส่งให้กับ โรงพยาบาลสนามศูนย์นิมิตรบุตร ซึ่งจะเป็นศูนย์แรกรับ และคัดแยกส่งต่อให้กับ โรงพยาบาลบุษราคัม ที่ขณะนี้มีเตียงรอบรับผู้ป่วย กลุ่มสีเขียว และสีเหลือง ถึง 3,000 เตียง และเตรียมจัดหาสถานที่เปิดศูนย์รองรับผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ให้คล้ายกับ โรงพยาบาลบุษราคัม

โดย ดร.สาธิต กล่าวอีกว่า นอกจากการประชุมหารือถึงแผนการแก้ปัญหาเรื่องเตียงให้เพียงพอต่อการรับรองผู้ป่วยแล้ว ยังได้หารือถึงแนวทางข้อกำหนด โครงการ Home isolation หากพบผู้ติดเชื้อที่เข้าเงื่อนไขคือ ผู้ติดเชื้อในกลุ่มสีเขียว ที่ไม่แสดงอาการ รวมถึง ผู้ติดเชื้อและได้รับการดูแลจากโรงพยาบาลต้นสังกัด 14 วันแล้ว สามารถกลับไปดูแลตัวเองต่อที่บ้านได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ติดเชื้อเท่านั้น ซึ่งเป็นช่องทางเสริมในการแก้ไขสถานการณ์เตียงไม่เพียงพอ โดยจะนำร่องในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ก่อน

ส่วนกรณีที่ ศบค. เตรียมพิจารณา ล็อกดาวน์ทั้งประเทศ หากทีมแพทย์ทำเรื่องขอเสนอนั้น ดร.สาธิต กล่าวว่า การจะประกาศล็อคดาวน์ เป็นอำนาจสูงสุดของนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธาน ศบค. และอาจมีผลกระทบในหลายมิติ ส่วนทางการแพทย์นั้น ยังคงยึดหลักมาตรการ 4 ส่วน คือ มาตรการ , ความร่วมมือของประชาชน , การควบคุมโรค และรายงานในการรักษา ซึ่งหากทำทั้ง 3 ส่วนแรกไม่สำเร็จ ต่อให้รักษาอย่างไรก็มีปัญหาอยู่ดี

นอกจากนี้ ดร.สาธิต ยังกล่าวถึงเรื่องของวัคซีนชนิด mRNA ว่า ขณะนี้ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เซ็นสัญญาเรื่องของการรับบริจาคแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก