รมต.เศรษฐกิจอาร์เจนตินาลาออก เซ่นพิษศก.

กดติดตาม TOP NEWS

รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาร์เจนตินาลาออก จากเหตุเงินเปโซทำสถิติอ่อนค่าสูงสุด และราคาน้ำมันที่พุ่งสูง

นายมาร์ติน กุซมาน รัฐมนตรีเศรษฐกิจของอาร์เจนตินาประกาศลาออกอย่างกะทันหัน หลังจากรัฐบาลของประธานาธิดี อัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากปัญหาเศรษฐกิจ โดยยังไม่มีประกาศผู้ดำรงตำแหน่งแทน ซึ่งการลาออกเกิดขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ของความวุ่นวายทางเศรษฐกิจ เนื่องจากเงินเปโซอ่อนค่าสูงสุดเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ ทำให้รัฐบาลมีความยากลำบากในการหาเงินดอลลาร์มาจ่ายค่าสินค้านำเข้า และปัญหาเรื่องการประท้วงของคนขับรถบรรทุก จากเหตุขาดแคลนน้ำมัน

ด้วยเหตุที่อาร์เจนตินาประสบปัญหาขาดแคลนเงินดอลลาร์มานานหลายปี ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่ไว้วางใจของประชาชนอาร์เจนตินาต่อสกุลเงินของตนท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อที่สูง อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่อัตรามากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และนักเศรษฐศาสตร์คาดว่า อัตราดังกล่าวจะแย่ลงเรื่อยๆ ส่วนปัญหาการขาดแคลนน้ำมันนั้น เกิดจากอาร์เจนตินาผลิตน้ำมันดีเซลในปริมาณที่ไม่เพียงพอสำหรับความต้องการและต้องพึ่งพาการนำเข้า แต่น้ำมันได้ปรับตัวสูงขึ้นมาก ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ได้กล่าวว่าเหตุผลอีกประการหนึ่งของการขาดแคลนน้ำมันคือ บริษัทน้ำมันไม่นำเข้าน้ำมันดีเซล เนื่องจากการนำเข้านั้นไม่มีกำไร เพราะรัฐบาลห้ามเก็บค่าน้ำมันตามราคาจริงในตลาดโลก ด้านรัฐบาลกล่าวว่า กำลังพยายามหาทางแก้ไขปัญหาการขาดแคลน โดยการอนุญาตให้ใช้ไบโอดีเซลให้มากขึ้น และระงับภาษีนำเข้าดีเซล

ทั้งนี้นายกุซมาน ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเศรษฐกิจมาตั้งแต่ นายเฟอร์นันเดซเริ่มจัดตั้งรัฐบาลเมื่อเดือนธันวาคม 2019 และเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดในคณะรัฐมนตรี โดยผลงานที่ทำสำเร็จได้แก่การเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ และหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ ต่อมาเขาได้บรรลุข้อตกลงประนอมหนี้กับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF แต่ส.ส.บางส่วนไม่เห็นด้วย เนื่องจากกล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะขัดขวางการเติบโตทางเศรษฐกิจของอาร์เจนตินา และประชาชนได้ออกมาประท้วงหลายครั้ง การลาออกของกุซมานทำให้เกิดข้อสงสัยว่า อาร์เจนตินาจะสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขของข้อตกลงกับ IMF ได้หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก