“หมอไม่ทน” เร่งรัฐบาลใช้วัคซีน Mrna เป็นหลัก

“หมอไม่ทน” เร่งรัฐบาลใช้วัคซีน Mrna เป็นหลัก

"หมอไม่ทน" เร่งรัฐบาลใช้วัคซีน Mrna เป็นวัคซีนหลักของประเทศ พร้อมเปิดเผยกระบวนการบริหารจัดการวัคซีนให้ตรวจสอบได้

วันที่ 7 กรกฎาคม – ที่รัฐสภา ภาคีบุคลากรสาธารณสุข และกลุ่มหมอไม่ทน นำโดย นพ.สันติ กิจวัฒนาไพบูลย์  ยื่นหนังสือต่อ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งได้มีการรวบรวมรายชื่อกว่า 200,000 รายชื่อจากทางภาคประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ ขอให้ทางสภาผู้แทนราษฎร ส่งข้อเรียกร้องผ่านไปยังรัฐบาลรวมถึงองค์การเภสัชกรรม เพื่อเร่งรัดการนำเข้าวัคซีน โควิด-19  โดยยื่นผ่าน นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร

 

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า  กลุ่มบุคลากรสาธารณสุข ร่วมด้วย กลุ่มหมอไม่ทน เดินทางมาเรียกร้อง ให้รัฐบาลใช้วัคซีนแบบ Mrna มาใช้เป็นวัคซีนหลัก และ ทราบว่าหลังจากนี้ จะมีการยื่นถึงพรรคการเมืองต่างๆ อีกด้วย

 

ด้าน นพ.สันติ กิจวัฒนาไพบูลย์ กล่าวว่า ทางภาคีบุคลากรสาธารณสุข และ กลุ่มหมอไม่ทน มีข้อเรียกร้อง 2 ข้อคือ 1.เพื่อเร่งรัดการนำเข้าวัคซีน โควิด-19 ประเภท ไฟเซอร์ และ โมเดิลนา รวมถึงเรียกร้องให้รัฐบาลใช้วัคซีน Mrna เป็นวัคซีนหลักในประเทศไทยและ เห็นควรที่จะต้องลดขั้นตอนการดำเนินการให้กระชับที่สุดและเร็วที่สุดเพื่อให้การเลือกวัคซีนดังกล่าวเป็นการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพขึ้น 2.เผยแพร่ข้อมูลการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ให้เป็นปัจจุบัน และหากมีการจัดสรรวัคซีนมาแล้วก็ควรให้มีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความโปร่งใส  และหวังว่ารัฐบาลรวมถึงองค์การเภสัชกรรม จะทบทวนการทำงานรวมถึงพิจารณาข้อเรียกร้องดังกล่าวนี้เพื่อประโยชน์ต่อประชาชน

 

ทั้งนี้ นอกจากการยื่นหนังสือถึง ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังมีการยื่นหนังสือโดยตรงถึงพรรคประชาธิปัตย์ , พรรคก้าวไกล และ พรรคเพื่อไทย เพื่อเรียกร้องให้พรรคเหล่านี้ ช่วยเป็นกระบอกเสียงและขับเคลื่อนในเรื่องนี้

 

ด้านนายปริญญ์ นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในนามตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า ตนได้ตระหนักถึงโควิด-19 ทัพหน้าคือ หมอและพยาบาล การที่เรียกร้องให้หาวัคซีนเข็มที่ 3 ให้บุคลากรทางการแพทย์ เป็นเรื่องจำเป็น เพราะบุคลากรทางการแพทย์ก็ยังติดอยู่ ซึ่งพรรคประชาธิปปัตย์ ตระหนักดีถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

 

ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ทีมแพทย์และพยาบาลเป็นฮีโร่ช่วยคนไทยและเป็นผู้เสียสละในยามที่สิ้นหวัง การที่พรรคก้าวไกล มารับหนังสือในครั้งนี้ คาดว่าจะทำให้เกิดความมั่นคงทางสาธารณสุข หากนายกรัฐมนตรีไม่เข้าใจว่าจะดูแลบุคลากรสาธารณสุข อย่างไร ขอให้ดูแลแบบที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำแบบเดียวกับที่ดูแลทหาร ส่วนตัวไม่ได้อยากเปรียบเปรยสิ่งไหน กับสิ่งไหน แต่การเปรียบเทียบ อาจเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้นายกรัฐมนตรีเข้าใจ

 

ส่วน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอขอบคุณ ภาคีบุคลากรสาธารณสุข และหมอไม่ทน ที่เอาหนังสือฉบับนี้มายื่น ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะจะได้ช่วยกันแก้ไข ตนขอรับประกันว่า รายชื่อเหล่านี้จะไม่สูญเปล่า จะนำไปสู่การดำเนินการต่อไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก