‘นพ.ธีระวัฒน์’เฉลย ทำไมจีนฉีด ‘ซิโนแวค’แล้วคุมโควิดระบาดได้?

‘นพ.ธีระวัฒน์’เฉลย ทำไมจีนฉีด ‘ซิโนแวค’แล้วคุมโควิดระบาดได้?

“จีน”ฉีดซิโนแวค คุมโควิดระบาดได้ อาศัยความร่วมมือประชาชน - วินัย อย่างเคร่งครัด ชี้ วัคซีน ดี-มีประสิทธิภาพสูงแค่ไหน ถ้าไม่มีวินัยการระบาดก็วนเวียนตามเดิม ส่วนผู้ชีดวัคซีนประสิทธิภาพสูงที่สุด เช่นไฟเซอร์ โมเดนา แต่ถ้าเริ่มไม่มีวินัย การระบาดจะกลับมาตามเดิม

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “การควบคุมโรคระบาดอาศัยทั้ง ความร่วมมือของประชาชนในการรักษาวินัยการคัดกรองอย่างเข้มข้นเป็นระยะสม่ำเสมอเข้าถึงได้ทุกคนและวัคซีน

จีนใช้sinovac แต่ที่คุมได้เป็นเพราะมีการตรวจคัดกรองทุกคนเป็นระยะสม่ำเสมอทำให้สามารถแยกตัวคนที่ปล่อยเชื้อออกไปได้ และทันทีที่พบการติดเชื้อจะมีการตรวจอย่างเข้มข้นหลาย ล้านคนภายในระยะเวลาไม่กี่วันดังนั้นวัคซีน จะปฎิบัติตัวเป็นตัวช่วยทำให้อาการไม่มากแม้ติดเชื้อ และแม้ว่าจะป้องกันการติดเชื้อได้ไม่ดีเท่าวัคซีนอื่นแต่การคัดกรองดีเยี่ยมทำให้ชดเชยประเด็นนี้ไป พร้อมกับมีการปฏิบัติตามคำสั่งทางการอย่างเคร่งครัดเช่นกัน ประเทศที่ใช้วัคซีนที่ถือว่าดีและมีประสิทธิภาพสูงที่สุด เช่นไฟเซอร์ โมเดนา แต่ถ้าเริ่มไม่มีวินัยและมีไวรัสที่ดื้อวัคซีน การระบาดก็จะกลับเป็นขึ้นมาใหม่วนเวียนอยู่ตามเดิมแม้ว่าการระบาดจะไม่รุนแรงเท่าเก่า แต่ในที่สุด วัคซีนเองจะพัฒนาจนถึงขีดที่ ครอบคลุมได้กว้างขวางมากขึ้นและหวังว่าจะสามารถสยบไวรัสจนกลายเป็นโรคประจำถิ่นไป ขึ้นอยู่กับว่าตามรายทางกว่าจะถึงจุดนั้น เราสูญเสียไปมากเพียงใด และพิสูจน์ให้เห็นอะไรได้มากมายดังที่เห็นในปัจจุบันนี้”

 

1327213

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก