“ติดโควิด” ยังรักษาตามสิทธิฟรี แม้ปรับเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว

ติดโควิด, โควิด-19, UCEP Plus, รองโฆษกรัฐบาล, หน้ากากอนามัย, โรคประจำถิ่น, รักษาฟรีตามสิทธิ

กดติดตาม TOP NEWS

"ติดโควิด" รองโฆษกรัฐบาล ยืนยัน ประชาชนอย่างเพิ่งตื่นตระหนก หากติดเชื้อ ยังสามารถรักษาตามสิทธิฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ถึงแม้จะปรับเป็นโรคประจำถิ่นแล้วก็ตาม

“ติดโควิด” รองโฆษกรัฐบาลย้ำ ผู้ป่วยยังสามารถรักษาตามสิทธิฟรี! แม้ปรับเป็นโรคประจำถิ่น ขอประชาชนอย่ากังวลเรื่องการรักษา ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

วันที่ 2 กรกฎาคม 2565 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ยืนยัน ผู้ป่วย “ติดโควิด” ยังรักษาฟรี! ตามสิทธิเหมือนเดิม แม้โรคโควิดจะเข้าสู่โรคประจำถิ่นตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป แต่จะมีการปรับแนวทางการจ่ายค่าบริการสาธารณสุขโรคโควิด-19

 

 

 

ทั้งนี้ บอร์ด สปสช.จะพิจารณาในวันที่ 4 กรกฎาคม 2565 ซึ่งประชาชนกลุ่มเสี่ยงโควิดยังขอรับชุดตรวจ ATK ที่ร้านขายยาใกล้บ้านที่เข้าร่วมโครงการผ่านแอปเป๋าตังได้ เมื่อตรวจแล้วติดเชื้อ

 • กลุ่มที่มีอาการไม่มากหรือกลุ่มสีเขียวเข้ารักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกแบบเจอแจกจบตามสิทธิรักษา
 • ส่วนกลุ่ม 608 หรือมีอาการรุนแรง จะต้องพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษา หากเกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินตามเกณฑ์สีเหลือง-แดง ยังใช้สิทธิ UCEP Plus เข้ารักษาโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุดได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

 

 

 

 

 

การระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย ขณะนี้ สถานการณ์ลดความรุนแรงลง ซึ่งระบบสาธารณสุขมีศักยภาพรองรับได้ แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีโรคเกิดขึ้น อาจมีเป็นคลัสเตอร์ขึ้นมาบ้างแล้วลดลงไป ทั้งหมดจะอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างเหมาะสม มีระบบเฝ้าระวังและเตรียมการรักษาพยาบาล สำหรับข้อกำหนดของ ศบค. เรื่องผ่อนคลายข้อปฏิบัติในการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทั่วราชอาณาจักร ที่ให้การสวมหรือถอดหน้ากากเป็นตามความสมัครใจนั้น ยังมีสถานที่ที่ต้องใส่หน้ากากอนามัย เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อหรือรับเชื้อ ได้แก่

 • สถานที่นอกอาคารที่มีความแออัด
 • มีการรวมกลุ่มคนจํานวนมาก
 • ไม่สามารถเว้นระยะห่างได้
 • หรืออากาศระบายถ่ายเทไม่ดี เช่น ขนส่งสาธารณะ ตลาด สนามกีฬาหรือสถานที่แสดงดนตรีที่มีผู้ชม เป็นต้น

 

 

 

ติดโควิด, โควิด-19, UCEP Plus, รองโฆษกรัฐบาล, หน้ากากอนามัย, โรคประจำถิ่น, รักษาฟรีตามสิทธิ

ส่วนสถานที่ภายในอาคารที่ต้องสวมหน้ากาก เช่น

 • บนเครื่องบิน
 • รถไฟฟ้าบีทีเอส
 • โรงเรียนและสถานศึกษาที่เป็นที่ปิด เป็นต้น
 • แต่หากมีการจัดกิจกรรมในที่โล่งแจ้งก็สามารถผ่อนปรนการสวมหน้ากากได้

 

 

 

ติดโควิด, โควิด-19, UCEP Plus, รองโฆษกรัฐบาล, หน้ากากอนามัย, โรคประจำถิ่น, รักษาฟรีตามสิทธิ

 

 

 

 

“พลเอก ประยุทธ์ จันทร์ โอชา นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำถึงการดูแลสุขภาพของประชาชนต้องให้ทั่วถึงทุกกลุ่ม รัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งประชาชนอย่างแน่นอน หากป่วยด้วยโควิด-19 ยังคงสามารถเข้ารักษาตามสิทธิสุขภาพของตน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เหมือนเดิม ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขไทยที่ได้รับการยกย่องติดอันดับโลกมาโดยตลอด สิ่งสำคัญนอกเหนือจากการรักษา คือ การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง ดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรง”

 

 

 

ติดโควิด, โควิด-19, UCEP Plus, รองโฆษกรัฐบาล, หน้ากากอนามัย, โรคประจำถิ่น, รักษาฟรีตามสิทธิ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึก