ญี่ปุ่นเตรียมส่งแอสตราเซเนกาให้ไทยและเพื่อนบ้านในสัปดาห์นี้

ญี่ปุ่นเตรียมส่งแอสตราเซเนกาให้ไทยและเพื่อนบ้านในสัปดาห์นี้

ญี่ปุ่นเตรียมจัดส่งวัคซีนแอสตร้าเซเนกาจำนวนหลายล้านโดสไปยังประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียในสัปดาห์นี้ มีไทยรวมอยู่ด้วย

นายโทชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ญี่ปุ่นจะส่งยาเพิ่ม 1.13 ล้านโดส ไปยังไต้หวันในวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากก่อนหน้านี้ได้ส่งมอบยา 1.24 ล้านโดสไปเมื่อเดือนที่แล้ว นอกจากนี้ก็จะมีการส่งยาอีก 1 ล้านโดสไปยังประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และเวียดนามในสัปดาห์นี้ ก่อนหน้านี้ก็ได้บริจาคให้อินโดนีเซียและมาเลเซียไปแล้วด้วยเช่นกัน

ญี่ปุ่นเตรียมจัดซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกา 120 ล้านโดส ที่ผลิตโดยบริษัทในประเทศ และหน่วยงานกำกับดูแลได้อนุมัติให้ฉีดในกรณีฉุกเฉินไปแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคม แต่ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการก่อให้เกิดลิ่มเลือด ทางการจึงได้เปลี่ยนไปใช้วัคซีนประเภท mRNA ที่ผลิตโดยไฟเซอร์และโมเดอร์นาสำหรับการฉีดในญี่ปุ่นแทน

ญี่ปุ่นได้ให้คำมั่นว่าจะบริจาคเงินจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐและวัคซีนอีก 30 ล้านโดสให้กับโครงการแบ่งปันวัคซีนทั่วโลก โคแวกซ์ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการบริจาคอย่างที่ได้กล่าวไว้ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น เปิดเผยต่อว่าเนื่องจากแอสตราเซเนกาที่ผลิตในญี่ปุ่นยังไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลกสำหรับใช้ในโครงการโคแวกซ์ ดังนั้นประเทศจึงหันไปทำข้อตกลงแบบทวิภาคีเพื่อตอบสนองต่อคำขอวัคซีนอย่างเร่งด่วน ส่วนกับโครงการโคแวกซ์นั้นจะได้ดำเนินการภายในกลางเดือนนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก