ทำความรู้จัก “มะเร็งโพรงจมูก” ภัยเงียบพราก ไกรเสริม โตทับเที่ยง ทายาทธุรกิจชื่อดัง

ทำความรู้จัก “มะเร็งโพรงจมูก” ภัยเงียบพราก ไกรเสริม โตทับเที่ยง ทายาทธุรกิจชื่อดัง

เปิดความรู้โรคมะเร็งโพรงจมูก อันตรายใกล้ตัวที่ต้องระวังที่พรากชีวิต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จากไปอย่างไม่มีวันหวนคืน

จากกรณีที่ นายไกรเสริม โตทับเที่ยง ทายาทธุรกิจกลุ่มปลากระป๋อง “ปุ้มปุ้ย” อดีตเลขานุการและที่ปรึกษารัฐมนตรีหลายกระทรวง และยังเป็น ส.ส.พลังประชารัฐ เสียชีวิตออย่างสงบด้วยโรคมะเร็งโพรงจมูก ที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อเวลาราว 22.00 น. ของเมื่อคืน (5 ก.ค.) ที่ผ่านมานั้น

สำหรับโรคมะเร็งโพรงจมูกเป็นโรคร้ายที่ต้องระวัง ซึ่งมีอาการเริ่มต้นเหมือนเป็นไข้หวัดธรรมดา เชื่อว่าโรคมะเร็งเป็นโรคที่หลายคนรู้จักดีอยู่แล้ว แต่บริเวณที่เป็นบางแห่งอาจไม่คุ้นเคยนัก อย่างเช่นบริเวณในโพรงจมูกที่สามารถเกิดมะเร็งได้เช่นกัน และที่น่าเป็นห่วงไปกว่านั้นคืออาการเริ่มต้นยังมีลักษณะคล้ายกับโรคไข้หวัด ทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิด และไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะแรกหรืออาจปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งเกิดการลุกลามซึ่งยากแก่การรักษา

มะเร็งในโพรงจมูกจะเกิดบริเวณหลังโพรงจมูก โดยโพรงจมูกจะมีลักษณะเป็นโพรงกว้าง อยู่ทางด้านหลังของจมูก เป็นทางผ่านของอากาศไปยังผนังคอ ตำแหน่งนี้จะมีสารบางอย่างไหลผ่านเข้าไปได้ง่าย เช่น ควันบุหรี่ ควันพิษต่าง ๆ หรือสารที่เกิดจากการเผาไหม้และอาจเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองบริเวณดังกล่าวได้ง่าย อาการเบื้องต้นคล้ายไข้หวัด มักมีอาการไอ เจ็บคอ และน้ำมูกไหล ทำให้เข้าใจผิดบ่อยครั้ง

ขณะที่อาการของโรคดังกล่าว การเกิดมะเร็งในโพรงจมูก ระยะแรกจะมีอาการหูอื้อข้างเดียว ชาที่บริเวณใบหน้าบางส่วน และมีก้อนนูนอยู่ตรงต้นคอใต้ติ่งหู เรียกส่วนนี้ว่าลำคอด้านนอกส่วนบน บางครั้งมีเลือดกำเดาไหลและคัดจมูกข้างเดียว หรือบางครั้งเห็นภาพซ้อน โดยทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นอาการเริ่มแรกของมะเร็งในโพรงจมูก ซึ่งแตกต่างจากไข้หวัดทั่วไป หากมีอาการเหล่านี้นอกเหนือจากไอ เจ็บคอ และน้ำมูกไหล ควรรีบพบแพทย์ โดยเฉพาะในคนที่มีอาการบวมมากขึ้น เลือดกำเดาไหลมากขึ้น หูอื้อมากขึ้น ปวดหู และเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลาง

อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตตัวเองอยู่เสมอเพื่อการรักษาที่ทันเวลา เนื่องจากโรคมะเร็งในโพรงจมูกหากได้รับการรักษาในระยะแรกจะได้ผลดีกว่าการรักษาในระยะลุกลาม ในส่วนของระยะเวลาการรักษา บางรายสามารถรักษาให้หายได้ภายใน 3-5 ปี แต่บางรายก็อาจใช้เวลาหลายสิบปี ขึ้นอยู่กับอาการ

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก