อิสราเอล – เกาหลีใต้ตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีนโควิด 19

อิสราเอล – เกาหลีใต้ตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีนโควิด 19

อิสราเอลเตรียมจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ที่ใกล้หมดอายุให้กับเกาหลีใต้ ภายใต้นโยบายการแลกเปลี่ยนวัคซีน หลังจากอิสราเอลเผชิญปัญหาวัคซีนที่มีใกล้หมดอายุ และเกาหลีใต้ต้องการเร่งการฉีดวัคซีน

หนังสือพิมพ์ฮาเรตซ์รายงาน โดยอ้างนายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ของอิสราเอลว่า อิสราเอลตกลงที่จะจัดส่งวัคซีนป้องกันโควิด 19 ของไฟเซอร์ บิออนเทคประมาณ 7 แสนโดส ที่ใกล้หมดอายุให้กับเกาหลีใต้

โดยเบนเน็ตต์ได้ให้ข้อมูลว่า การส่งมอบวัคซีนจะเริ่มในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่ว่า อิสราเอลจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ที่เกาหลีใต้สั่งไว้ในจำนวนที่เท่ากับที่ให้ไปในครั้งนี้คือ 7 แสนโดส ในเดือนกันยายนและตุลาคม

อิสราเอลอยู่ในระหว่างการเจรจาหาประเทศมาแลกเปลี่ยนวัคซีนไฟเซอร์จำนวนเกือบ 1 ล้านโดสที่กำลังจะหมดอายุในเดือนกรกฎาคมนี้ หากหาไม่ได้อาจจะต้องทำการทิ้งวัคซีนเหล่านี้ไป

ด้านโฆษกหญิงของกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ได้ออกมากล่าวว่าขอไม่แสดงความคิดเห็นใดๆในเรื่องนี้

อัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในเกาหลีใต้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังประสบกับปัญหาในเรื่องปริมาณวัคซีนที่ยังไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นปัญหาที่จะทำให้การเร่งฉีดวัคซีนหยุดชะงัก การแลกเปลี่ยนวัคซีนกับอิสราเอลจะทำให้เกาหลีใต้สามารถเดินหน้ากับการเร่งฉีดวัคซีนได้ โดยรัฐบาลได้ตั้งเป้าจะสร้างภูมิคุ้มกันแบบหมู่ให้ได้สำเร็จในเดือนพฤศจิกายน จากการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก