วิษณุชี้สัญญาซื้อวัคซีนแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน

วิษณุชี้สัญญาซื้อวัคซีนแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน

ทำเนียบฯ 6 ก.ค.- วิษณุ เผยเหตุนำแผนวัคซีนไฟเซอร์ เข้าครม. เพื่อของบจัดซื้อเป็นวัคซีนหลักให้ประชาชน เผยเคยดูสัญญาบางฉบับผู้ขายบอกไม่เซ็นสัญญา ไม่ต้องซื้อจากเขา ส่งล่าช้าไม่รับผิดชอบ ไม่คืนเงิน ไม่รับผิดชอบความเสียหาย ระบุชัดห้ามเปิดเผย เพราะสัญญาแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอสัญญาจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์เข้าหารือในที่ประชุม ครม.ก่อนทำสัญญาว่า ยังไม่เห็นเรื่องนี้ ทราบจากข่าวว่า เป็นอย่างนั้น ถ้าเรื่องนี้เข้าหารือใน ครม. จริงจะได้พิจารณา ส่วนสาเหตุที่ต้องนำเข้าที่ประชุม ครม. เพราะต้องขอเงินจากรัฐบาล แต่ไม่ได้หมายความว่า จะซื้อทุกครั้งต้องมาขอ หากกรณีเอกชนจ่ายเงินเองโดยรัฐบาลเป็นผู้จัดซื้อให้ ซึ่งการซื้อวัคซีนเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่เหมือนกับการซื้อของทั่วไป เพราะอำนาจอยู่ที่ฝ่ายผู้ผลิตหรือผู้ขาย

“ผมได้มีโอกาสดูสัญญาบางฉบับ ที่กระทรวงสาธารณสุขนำมาให้ตรวจดูก็รู้สึกแปลกใจ เพราะฝ่ายผู้ขายหรือผู้ผลิตบอกว่า ถ้าไม่เซ็นสัญญาไม่ต้องซื้อของจากเขา และมีเงื่อนไขว่า ถ้าส่งล่าช้าจะไม่รับผิดชอบ และบางยี่ห้อบอกไม่คืนเงินและเราไปคิดค่าปรับ ยึดทรัพย์ หรือฟ้องร้องอะไรไม่ได้และไม่รับผิดชอบความเสียหายใด ๆ และที่สำคัญคือ ระบุว่า ห้ามเปิดเผยสัญญา เนื่องจากการขายให้แต่ละประเทศเขียนสัญญาไม่เหมือนกัน มีทั้งเอื้ออารี และเข้มงวด ถ้าใครเอาไปเปิดเผยจะขายให้ครั้งเดียว และไม่ขายให้อีกเลย ซึ่งจะเห็นว่า ที่ผ่านมาฝ่ายรัฐบาลจะไม่พูดเรื่องสัญญาการซื้อวัคซีนเลย แต่ยืนยันว่า รัฐไม่ได้โกหกหรือหลอกลวง แต่ในบางเรื่องพูดไม่ได้ ทำให้บางคนที่พยายามพูดให้ดูดี จนกลายเป็นทำให้รัฐถูกมองว่า พูดกลับไปกลับมา” รองนายกรัฐมนตรี ระบุ

นายวิษณุ กล่าวว่า การจัดซื้อวัคซีนยี่ห้อโมเดอร์นา ไม่ได้เป็นวัคซีนหลักที่รัฐประกาศ โดยคำว่า วัคซีนหลักคือ รัฐบาลจัดหาให้และฉีดประชาชนฟรี ซึ่งมีอยู่ 5 ห้อ คือซิโนแวค แอสตราเซนเนก้า สปุตนิก วี ไฟเซอร์ และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ส่วนซิโนฟาร์ม ที่จัดหาโดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ก็ไม่ใช่วัดซีนหลักเช่นกัน เพราะราชวิทยาลัยฯ เป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก