พระมหากษัตริย์ไทย ทรงงานระบอบประชาธิปไตย ปรับบริบทเข้าสังคมทุกสมัย

กดติดตาม TOP NEWS

ผู้พันเบิร์ด ในฐานะจิตอาสา 904 บรรยายเรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสถาบัน พระมหากษัตริย์ไทย กระจายความเจริญจากส่วนกลางออกสู่ส่วนภูมิภาค ทรงงานระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

พันเอก(พิเศษ) วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกระทรวงกลาโหม จิตอาสา 904 หรือ “ผู้พันเบิร์ด” ลงพื้นที่พบนักเรียน โรงเรียนแผนที่ กรมแผนที่ทหาร พร้อมกับบรรยายพูดคุย ถึงความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ว่าจะเป็นการปกครองระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชหรือประชาธิปไตย ในหลวง ทุกพระองค์มีพระราชณกรณียกิจที่เหมาะสมและแยบยล

ภายหลังการบรรยาย ครั้งนี้ “ผู้พันเบิร์ด” บอกกับเราว่า เพราะที่ผ่านมา สถาบันพระมหากษัตริย์ไทย มีการปรับบทบาทให้เข้ากับบริบทสังคมเสมอ พระราชกรณียกิจเพื่อบ้านเมืองนำสมัยนำพา ประเทศชาติรอดพ้นวิกฤตมาโดยตลอด นำมาซึ่งความผูกพันระหว่างสถาบันกับประชาชน การทรงงานของในหลวงแต่ละพระองค์นั้น มีวิธีที่แตกต่างกันโดยเฉพาะรัชกาลปัจจุบัน ถือได้ว่าเป็นการทำงานแบบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

“พระองค์ทรงงานผ่านฝ่ายเสธ (องคมนตรี) รับการรายงานเรื่องราวความทุกข์ร้อนของประชาชนผ่านองคมนตรี มีการส่งงานอย่างเป็นระบบและสืบสานต่อยอดจากในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างชัดเจนอย่างในกรณีการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในรัชสมัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีการสอนตั้งแต่ ป.1-ม.6 แต่เมื่อลงไปสืบสภาพแล้ว ม.4-ม.6 มีครูเพียงพอ พระองค์จึงให้เอา 3 ปีท้ายนี้ ไปเพิ่มใน 3 ปีแรกในระดับอนุบาล ดังนั้นการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในรัชกาลปัจจุบัน จึงเริ่มสอนตั้งแต่ อ.1-ม.3 เสริมเติมเต็มส่วนที่ขาดในเรื่องการศึกษา”

webp

 

webp

 

“ผู้พันเบิร์ด” บอกด้วยว่า ถ้าพูดถึงด้านการศึกษาแล้ว พระองค์ยังได้มีการกระจายความเจริญจากส่วนกลางออกไปสู่ส่วนภูมิภาคด้วย ในโรงเรียนระดับมัธยมหรือแม้กระทั่งมหาวิทยาลัยราชภัฎ ซึ่งปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นมหาวิทยาลัยของท้องถิ่น อีกทั้งยังมีด้านทุนการศึกษา ที่ต่อยอดจาก ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย การกระจายความเจริญจากส่วนกลางออกสู่ส่วนภูมิภาคนี้ยังช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในเมือง อาทิ เช่น รถติดฝุ่นควันขยะน้ำเน่าเสียเพียงเรื่องการกระจายความเจริญออกสู่ส่วนภูมิภาคนี้ก็สามารถแก้ไขปัญหาทั้งเรื่องของ เมืองหลวง สิ่งแวดล้อม รถติดและปัญหาครอบครัวได้อีก

“สถาบันพระมหากษัตริย์ มีสถานะที่หลากหลาย คู่คนไทย เป็นพ่อ เป็นพี่ เป็นเพื่อนเป็นน้อง เป็นแรงบันดาลใจเป็นจุดศูนย์รวมจิตใจอีกหนึ่งในนั้นคือเป็นจิตวิญญาณของคนไทย ดังนั้นสถาบันพระมหากษัตริย์ จะไม่มีวันเสื่อมสลายไปเพราะมัน อยู่ในใจของคนไทยทุกคน เมื่อชาวต่างชาติมองเห็นคนไทยสิ่งที่เขานึกถึงคือสถาบันพระมหากษัตริย์และวัฒนธรรม นี่แหละคือ ไทย”

 

 

ผู้พันเบิร์ด บอกอีกว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ กับจิตวิญญาณของคนไทยที่ต่างชาติมองเห็น ช่วงหนึ่งของการพบปะพี่น้อง หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันหนองจอก ภาพที่เราเห็นในหลวงเสด็จพระราชดำเนินตาม รัชกาลที่ 9ในขณะดำรงพระยศเป็นมงกุฎราชกุมารนั้นพระองค์เป็นราชองครักษ์ คอยดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับพ่อของพระองค์ เป็นภาพที่ชัดเจนถึงย่างก้าวของพระองค์เป็นย่างก้าวแห่งการเรียนรู้ศาสตร์ของพระราชา ในปัจจุบัน พระองค์จะทำ ศาสตร์พระราชาของพ่อให้เป็นผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรมที่เห็นผล ผ่านปฐมบรมราชชโองการในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

“เราจะสืบสาน รักษาและต่อยอดและครองแผ่นดินโดยธรรมเพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรตลอดไป ปฐมบรมราชโองการนี้เปรียบเสมือนคำมั่นสัญญาของพระมหากษัตริย์ที่ให้ไว้กับปวงชนชาวไทย ดังนั้นเมื่อสถาบันพระมหากษัตริย์กับปวงชนชาวไทยผนึกแน่นเป็นเนื้อเดียวกันก็จะนำมาซึ่งความผาสุขของประชาชนตลอดไป”

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก