ปลดล็อกกัญชา คนไทยได้ประโยชน์ สร้างธุรกิจ-อาชีพ สู้ต่างชาติ

ภาคเอกชนมอง ปลดล็อกกัญชา-กัญชง ช่วยคนไทยเข้าถึงกัญชาง่าย ได้ประโยชน์ทางการแพทย์ พร้อมสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและการแข่งขันให้ไทยในอนาคต

นายพรชัย ปัทมินทร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดร.ซีบีดี จำกัด และนายกสมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย เปิดเผยกับทีมข่าว TOPNEWS ว่า การที่รัฐบาลได้ปลดล็อกกัญชา กัญชง เสรี ถือเป็นเรื่องที่ดี และจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน รวมถึงภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะทางด้านการแพทย์ ทำให้สามารถนำกัญชง กัญชา ไปใช้ได้อย่างถูกต้อง พร้อมทั้งผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายรูปแบบขึ้น และยังถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่จะสร้างโอกาสให้กับประเทศไทยอีกด้วย

ขณะเดียวกัน จะเห็นได้ว่า ความแตกต่างที่เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลได้ปลดล็อกกัญชงและกัญชา ทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงพืชชนิดนี้ได้ง่ายขึ้น โดยการนำกัญชาไปใช้ในเรื่องของสุขภาพ ของตนเองและคนในครอบครัว จากก่อนหน้านี้ หากต้องการจะปลูกกัญชาจะต้องมีกระบวนการขั้นตอนที่ยุ่งยาก ผู้ปลูกจะต้องจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่มุมมองทางด้านมูลค่าทางเศรษฐกิจ ของธุรกิจกัญชา กัญชง หลังการปลดล็อค นายพรชัย ระบุว่า ในเรื่องของมูลค่าทางเศรษฐกิจของพืชชนิดนี้ เป็นการเชื่อมโยงหลายส่วน อีกทั้งการยกระดับกัญชา และกัญชง ให้เป็นพื้นเศรษฐกิจนั้น จะต้องดูแลในเรื่องของคุณภาพ สายพันธุ์ การพัฒนาของธุรกิจ เพื่อสู้กับประเทศอื่นๆ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับพืชชนิดนี้ และมีการปลดล็อคก่อนไทย นำไปสู่การพัฒนาสู่ภาคอุตสาหกรรม การสร้างโอกาส สร้างอาชีพให้กับคนในประเทศอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นายพรชัย ยังระบุอีกว่า แม้รัฐบาลจะปลดล็อกกัญชาเสรี เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงใช้ประโยชน์จากกัญชา และกัญชง ในเรื่องของการดูแลสุขภาพ แต่สิ่งที่สำคัญคือ การนำกัญชาไปใช้อย่างสร้างสรรค์ และอยู่บนความรับผิดชอบของสังคมด้วย

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ไทยมีการปลดล็อคพืชกัญชาจากการเป็นยาเสพติดมีผลโดยสมบูรณ์ เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จากกัญชา กัญชงอย่างเหมาะสม สามารถปลูกกัญชาทั้งการใช้ในครัวเรือน การดูแลผู้ป่วย หรือเชิงพาณิชย์ได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น