โฆษก บช.น. จ่อออกหมายเรียกผู้ชุมนุม 70 ราย

โฆษก บช.น. จ่อออกหมายเรียกผู้ชุมนุม 70 ราย

โฆษก บช.น. เผย อยู่ระหว่างขออนุมัติออกหมายเรียกกลุ่มบุคคล 70 ราย ที่ออกมาชุมนุม ระหว่างวันที่ 2 - 4 ก.ค.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่5 ก.ค. 2564 ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะ โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า กรณีที่มีการนัดหมายการชุมนุม ผ่านช่องทางออนไลน์ ของ กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง นัดหมายระหว่างวันที่ 2 – 4 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการจัดกิจกรรมชุมนุมตามสถานที่ต่าง ๆ ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร นั้น มีกลุ่มผู้ชุมนุมที่สำคัญ ดังนี้ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ กลุ่มราษฎร , กลุ่มประชาชนคนไทย , กลุ่มไทยไม่ทน , กลุ่มโมกหลวงริมนา ได้จัดกิจกรรมปราศรัยขับไล่นายกรัฐมนตรี ที่บริเวณโดยรอบทำเนียบรัฐบาล   กลุ่มนายสมบัติ บุญงามอนงค์ จัดกิจกรรม Car Mob ขบวนรถแรลรี่ เริ่มจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปที่บริเวณแยกราชประสงค์ และแยกนางเลิ้ง   ส่วน วันที่ 4 ก.ค. มีกลุ่มศิลปินราษฎร จัดกิจกรรมปราศรัย เล่นดนตรีที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จากเหตุการณ์ดังกล่าว พบว่า กลุ่มผู้ชุมนุม ได้มีการกระทำเข้าข่ายเป็นความผิดต่อ กฎหมายดังนี้

 

  1. จัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค โดยฝ่าฝืนข้อกาหนดออกตามความ ในมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 25 ต้องระวางโทษจาคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  2. การจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท
  3. ตั้งวาง หรือ กองวัตถุใด ๆ บนพื้นถนน เป็นการกระทาความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความ สะอาดฯ ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท
  4. กีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 500 บาท
  5. ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่อง ขยายเสียงฯ ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 200 บาท
  6. สำหรับผู้ที่ขาย หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทางสาธารณะ ตาม พ.ร.บ.ควบคุม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ ต้องระวางโทษจาคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

โดย สน.นางเลิ้ง , สน.ลุมพินี , สน.ปทุมวัน , สน.สำราญราษฎร์ และ  สน.พญาไท เป็นพื้นที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมดังกล่าว ซึ่งทาง บช.น. ได้สั่งการให้ทำการพิสูจน์ทราบบุคคลว่าเป็นผู้ใดบ้าง ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้น สามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีประมาณ 70 ราย อยู่ระหว่างการขออนุมัติออกหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก