“ป้องกันโควิด” 3 นวัตกรรมฝีมือคนไทย คาดให้บริการกลางปี 66

ป้องกันโควิด, นวัตกรรมคนไทย, HXP-GPOVac, ChulaCov19, 3 นวัตกรรมคนไทย, พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา, สเปรย์แอนติบอดีพ่นจมูก

"ป้องกันโควิด" คนไทยเตรียมเฮ เตรียมพบผลงานนวัตกรรมฝีมือคนไทย เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก คาดสามารถใช้บริการได้ในกลางปีหน้า

“ป้องกันโควิด” พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชื่นชม 3 ผลงานนวัตกรรมฝีมือคนไทย มั่นใจคนไทยมีศักยภาพไม่แพ้ใคร คาดสามารถใช้บริการได้กลางปี 2566 ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชื่นชมความสำเร็จของนวัตกรรม สเปรย์แอนติบอดีพ่นจมูก ที่มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อโควิด ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานไทย คือ

  • องค์การเภสัชกรรม
  • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • มหาวิทยาลัยศิลปากร
  • สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.)
  • และบริษัทไฮไบโอไซ จำกัด

คาดสามารถผลิตออกสู่ตลาดได้ในไตรมาส 3 ของปีนี้

 

 

 

ป้องกันโควิด, นวัตกรรมคนไทย, HXP-GPOVac, ChulaCov19, 3 นวัตกรรมคนไทย, พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา, สเปรย์แอนติบอดีพ่นจมูก

 

 

 

นอกจากนี้ วัคซีน HXP-GPOVac ขององค์การเภสัชกรรม ได้ผ่านการทดลองในมนุษย์ทั้งเฟส 1 และเฟส 2 ผลการทดลองพบว่า สามารถ “ป้องกันโควิด” สายพันธุ์โอมิครอนได้ และอยู่ระหว่างขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยมีแผนจะนำวัคซีนดังกล่าว กลับไปทำการทดลองเฟส 2 อีกครั้งในช่วงเดือน ส.ค. 65 เมื่อสำเร็จและได้ผลดี จะดำเนินการทดลองเฟส 3 ต่อไป คาดว่าจะเริ่มฉีดให้ประชาชนได้กลางปี 66

 

 

 

ป้องกันโควิด, นวัตกรรมคนไทย, HXP-GPOVac, ChulaCov19, 3 นวัตกรรมคนไทย, พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา, สเปรย์แอนติบอดีพ่นจมูก

ส่วนวัคซีน ChulaCov19 ของศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลทดสอบพบว่า มีประสิทธิภาพสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีเทียบเท่ากับวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา ขณะนี้อยู่ระหว่างการผลิตวัคซีนในโรงงานไทย และรอทดลองในคนระยะ 3 คาดสามารถขึ้นทะเบียนกับอย. เพื่อใช้ในภาวะฉุกเฉินได้ภายในสิ้นปี

 

 

 

ความคืบหน้าของการพัฒนานวัตกรรมดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของคนไทย และรัฐบาลพร้อมส่งเสริมให้เกิดความมั่นคงในระบบสุขภาพของประเทศ ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เเม้ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงเตรียมการเปลี่ยนไปสู่โรคประจำถิ่น แต่การพัฒนาวัคซีนใช้เองในประเทศยังเป็นสิ่งจำเป็น

 

 

 

ป้องกันโควิด, นวัตกรรมคนไทย, HXP-GPOVac, ChulaCov19, 3 นวัตกรรมคนไทย, พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา, สเปรย์แอนติบอดีพ่นจมูก

 

 

ข้อมูล : ศูนย์ข้อมูล COVID-19 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยันประชุม JBC ราบรื่น เดินหน้าปักปันเขตแดน แต่ไม่ยอมรับแผนที่ไทย 1 ต่อ 5 หมื่น
สระแก้ว หน้าด่านคลองลึก อ.อรัญประเทศ คนไทยรอข้ามแดนแถวยาวเหยียด
‘ชัยวัฒน์’ โพสต์เดือดถึงปลัดทส. ลั่นเจอกันที่ศาล เหตุหนังสือไล่ออกแชร์ว่อน
เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น