สุวรรณภูมิโดนด้วย!! เหตุ รง.สารเคมีระเบิด หวั่นทำรันเวย์เกิดรอยร้าว สั่ง จนท.จับตาระเบิดระลอก 2

สุวรรณภูมิโดนด้วย!! เหตุ รง.สารเคมีระเบิด หวั่นทำรันเวย์เกิดรอยร้าว สั่ง จนท.จับตาระเบิดระลอก 2

สุวรรณภูมิไม่รอด!! หวั่นแรงระเบิดโรงงานสารเคมีระลอก 2 ทำรันเวย์เกิดรอยร้าว ควันพุ่งต่ำกระทบทัศนวิสัยการบิน กำชับ จนท.ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ 1 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน (ทอท.) เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้ขึ้นที่ บริษัท หมิงตี่ เคมีคอล จำกัด เลขที่ 87 ม.15 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บหลายสิบราย ว่า ขณะนี้สนามบินสุวรรณภูมิ ได้ร่วมกับบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทยจำกัด (บวท.) ซึ่งเป็นหน่วยให้บริการจราจรทางอากาศ ทำการเฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์

นายกิตติพงศ์ เปิดเผยอีกว่า จากแรงระเบิดกลุ่มควันยังไม่ส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยต่อการบิน โดย บวท. ยังสามารถให้บริการจรจาทางอากาศได้ตามปกติ และสายการบินยังสามารถทำการบินได้ตามปกติเช่นกัน แต่ยอมรับว่า มีพื้นที่บางส่วนที่อยู่ในรัศมีอพยพ คือพื้นที่ส่วนที่เป็นออฟฟิศสำนักโครงการ จึงได้สั่งการให้พนักงานทำงานที่บ้านแล้ว

ขณะที่ นายทินกร ชูวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ปฏิบัติการ บวท. เปิดเผยกรณีดังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเนื่องจากยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ และยังต้องเฝ้าระวังการระเบิดระรอก 2 สำหรับถังเคมี 2 หมื่นลิตร เพราะอยู่ห่างจากกึ่งกลางทางวิ่งด้านตะวันตกไม่ไกลมาก ราว 2-3 กิโลเมตร หากมีการระเบิดเกิดขึ้นจริง จะต้องเร่งประเมินความเสียหายว่า รุนแรงมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะบริเวณรันเวย์มีการแตกร้าวหรือไม่ และมีกลุ่มควันเข้ามารบกวนภายในสนามบินแนวร่อน แท็กซี่เวย์ รันเวย์ มากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม แรงสั่นสะเทือนของการระเบิดในช่วงเวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบทำให้อาคารผู้โดยสารหรือ Main Terminal Building (MTB) มีความเสียหาย ดังนี้

1.ประตูบานเลื่อนเข้าอาคารผู้โดยสารชั้น 1 ทุกประตูหลุดจากรางเลื่อนทำให้ปิดไม่สนิท

2.ประตูบานเลื่อนประตูทางออกขึ้นเครื่องที่ต้องนั่งรถต่อไปขึ้นเครื่อง (Bus Gate) ชั้น 1 ฝั่งตะวันตก และ ตะวันออก หลุดออกจากรางเลื่อน

3.เกิดสัญญาณเตือนภัย ดับเพลิงบริเวณ Concourse E, F, G ขณะนี้ศูนย์ฯ ประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าตรวจอุปกรณ์เพื่อดำเนินการแก้ไขให้ใช้งานได้ตามปกติแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก