โดนแน่! แกนนำม็อบ 5 ราย เพิกถอนประกัน ผิดเงื่อนไขศาล! ล่าสุดส่งให้พนักงานอัยการ เรียบร้อยแล้ว

โดนแน่! แกนนำม็อบ 5 ราย เพิกถอนประกัน ผิดเงื่อนไขศาล! ล่าสุดส่งให้พนักงานอัยการ เรียบร้อยแล้ว

โดนแน่! แกนนำม็อบ 5 ราย เพิกถอนประกัน ผิดเงื่อนไขศาล! ล่าสุดส่งให้พนักงานอัยการ เรียบร้อยแล้ว

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึง สถานการณ์การชุมนุมของมวลชน 3 กลุ่ม ที่นัดหมายชุมนุมเมื่อวานนี้ว่า ภาพรวมของมวลชนทุกกลุ่มอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ พนักงานสอบสวน ก็ยังคงต้องสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ถอดเทปคำปราศรัย และดูพฤติกรรมของมวลชนทั้ง 3 กลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มของ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย , กลุ่มของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มไทยไม่ทนฯ และกลุ่มของ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ที่จัดกิจกรรม “แฟลชม็อบ สมบัติทัวร์” แยกขบวนจากกลุ่ม”ไทยไม่ทน” ไปชุมนุมต่อที่แยกราชประสงค์

ซึ่งเบื้องต้น แกนนำทุกกลุ่มเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน , พ.ร.บ.ควบคุมโรค , พ.ร.บ.ความสะอาด และ พ.ร.บ.จราจรทางบก ซึ่งเป็น 4 ข้อหาหลักอยู่แล้ว แต่พนักงานสอบสวน กำลังพิจารณาว่า พฤติกรรมและการปราศรัยของแกนนำจะเข้าข่ายข้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกหรือไม่ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลารวบรวมพยานหลักฐานก่อนจะมีการออกหมายเรียกอีกสักระยะ เนื่องจาก พนักงานสอบสวนต้องการแจ้งข้อหาทั้งหมดในคราวเดียว เพื่อไม่ต้องการให้เกิดเป็นประเด็นว่า เป็นเกมการเมือง

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เตรียมออกหมายเรียก ทนายนกเขา กับพวก และนายจตุพร กับพวก เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีการชุมนุม เมื่อวันที่ 24 และ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา คนละ 2 ข้อหา ภายในสัปดาห์หน้า

ส่วนกระแสข่าวว่า ตำรวจได้ยื่นเพิกถอนการประกันตัวแกนนำกลุ่มราษฎร ที่ได้รับการประกันตัวออกมา โดยติดเงื่อนไขศาล ที่ต้องไม่ทำกิจกรรมที่กระทบความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่ร่วมการชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง นั้น ล่าสุด พลตำรวจตรี สุคุณ พรหมายน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ดูแลเรื่องนี้ เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน ได้พิจารณาพฤติกรรมของแกนนำที่ได้รับการประกันตัวโดยติดเงื่อนไขศาลแล้วพบว่า มีแกนนำที่ฝ่าฝืนเงื่อนไข 5 คน ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการร่วมชุมนุมในลักษณะมั่วสุม หรือแม้แต่การปราศรัยพาดพิงที่เข้าข่ายละเมิดเงื่อนไขศาล ซึ่งทางตำรวจ ก็ได้มีการเตือนผ่านทุกช่องทางแต่ก็ยังมีการฝ่าฝืน ละเมิดเงื่อนไขที่ศาลตั้งไว้ ดังนั้น พนักงานสอบสวน จึงได้ยื่นคำขอเพิกถอนประกันแกนนำ โดยส่งให้พนักงานอัยการเรียบร้อยแล้ว และอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของพนักงานอัยการ โดยยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่ามีใครบ้าง

สำหรับ แกนนำกลุ่มราษฎร ที่ได้รับการประกันตัว และติดเงื่อนไขนั้น ได้แก่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน , นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง , นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ , นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือ แอมมี่ , นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน , ทนายอานนท์ นำภา , นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ , นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข , นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ ซึ่งทั้งหมดถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 และ 116

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก