มาเลเซียรอรับวัคซีน 1 ล้านโดสจากสหรัฐถึงพรุ่งนี้

มาเลเซียรอรับวัคซีน 1 ล้านโดสจากสหรัฐถึงพรุ่งนี้

สหรัฐส่งวัคซีนป้องกันโควิด 1 ล้านโดสถึงมาเลเซียพรุ่งนี้ และล่าสุดมาเลเซียสั่งผ่อนคลายมาตรการคุมเข้ม 5 รัฐ หลังผู้ติดเชื้อภายในรัฐต่ำกว่า 4 พันคนต่อวัน

CNA รายงานว่าสหรัฐได้ส่งวัคซีนป้องกันโควิดของไฟเซอร์-บิออนเทคจำนวน 1 ล้านโดสมาช่วยเหลือมาเลเซีย โดยมีกำหนดจะถึงในวันพรุ่งนี้ (5 กรกฎาคม) และยังเตรียมส่งเพิ่มไปยังอีกหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เร็วๆนี้ วัคซีนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของวัคซีน 80 ล้านโดสที่สหรัฐให้คำมั่นจะส่งให้กับนานาชาติ

และเมื่อวานนี้รัฐบาลมาเลเซียประกาศผ่อนคลายมาตรการคุมเข้ม 5 รัฐ รวมทั้งกลันตัน, ตรังกานู, เปรัก, ปาหังและเปอร์สิส หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดลดต่ำกว่า 4 พันคน ซึ่งเป็นเฟส 2 จากจำนวนทั้งสิ้น 5 เฟสของแผนฟื้นฟูประเทศ โดยอนุญาติให้ธุรกิจหลายประเภทเริ่มเปิดทำการได้ รวมทั้งร้านขายคอมพิวเตอร์, ร้านหนังสือและเครื่องเขียน และร้านขายโทรศัพท์มือถือ แต่ยังห้ามการเดินทางระหว่างรัฐยกเว้นกรณีจำเป็น ขณะที่ธุรกิจที่จำเป็นสามารถขยายจำนวนพนักงานในสำนักงานเพิ่มเป็น 80% จากเดิม 60%

ในการที่จะขยับขึ้นเป็นเฟส 3 ซึ่งมีการผ่อนคลายมากขึ้นไปอีกนั้น แต่ละรัฐต้องมีผู้ติดเชื้อไม่เกิน 2 พันคนต่อวัน และร้อยละ 40 ของประชากรต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ที่สำคัญโรงพยาบาลต้องมีเตียงรองรับผู้ป่วยมากพอ สำหรับเฟส 4 และเฟส 5 จำนวนผุ้ติดเชื้อต้องต่ำกว่า 500 คนต่อวันและร้อยละ 60 ของจำนวนประชากรต้องฉีดวัคซีนครบโดส

โดยเมื่อวานนี้มาเลเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 พัน 658 คน ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐสลังงอและกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมเข้มระหว่าง 3-16 กรกฎาคม รวมทั้งออกกฎเคอร์ฟิวช่วงกลางคืนห้ามประชาชนออกนอกบ้านหลัง 20 นาฬิกา โดยอนุญาติให้สมาชิก 1 คนต่อครอบครัวออกไปทำธุระได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก