“หมอยง” แนะเฝ้าระวังฝีดาษลิง ยิ่งเปิดประเทศยิ่งยากป้องกัน

หมอยง แนะเฝ้าระวังฝีดาษวานรยิ่งเปิดประเทศยิ่งยากป้องกัน ขณะปัจจุบันผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิตนอกแอฟริกา ความรุนแรงไม่มาก พบประมาณ 30 ประเทศ ยังไม่พบในเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทย

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ ฝีดาษลิง การระบาดของโรคนอกทวีปแอฟริกา ว่า นับตั้งแต่การระบาดของฝีดาษวานร นอกทวีปแอฟริกา ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมจนถึงปัจจุบัน มีผู้ป่วยแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 2,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 20-50 ปี การระบาดส่วนใหญ่ ยังอยู่ในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ จากรูป จะเห็นว่าประเทศที่มีผู้ป่วยเกิน 100 คนหลายประเทศ เช่น อังกฤษ สเปน โปรตุเกส แคนาดา

โรคติดต่อได้ต้องสัมผัสอย่างใกล้ชิด การกระจายของโรคเป็นไปอย่างช้าๆ ความรุนแรงของโรคไม่มาก ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตนอกแอฟริกา โรคไม่รุนแรง ขยายวงกว้าง ประมาณ 30 ประเทศ และยังเป็นเฉพาะกลุ่ม จึงยากในการควบคุม โรคนี้ยังไม่พบในเอเชียตะวันออก และตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทย จะต้องเฝ้าระวังเพราะเมื่อมีการเปิดประเทศ การกระจายของโรคจึงยากต่อการป้องกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กองทัพบก" ชื่นชม BTS ประดับธงชาติบนรถไฟฟ้า แสดงสัญลักษณ์ เป็นกำลังใจกำลังพลปกป้องอธิปไตย
ศปป.3 เดินหน้าเสริมเกราะความมั่นคง! ผุดเครือข่ายแจ้งเตือนภัยก่อการร้ายชายแดนไทย-กัมพูชา
เครือข่ายประชาชน บุรีรัมย์ แถลงโต้ "ร.ฟ.ท." ยันได้กรรมสิทธิ์ที่ดิน "เขากระโดง" ถูกต้องตามกม. พร้อมฟ้องสู้ถึงที่สุด
ไทย – สหรัฐฯ ร่วมเดินหน้าสู่อนาคต จัดงาน “Crimson Viper 2025 การสาธิตเทคโนโลยีทางทหาร” เน้นความมั่นคงทางชายแดนและภัยพิบัติ
องคมนตรี เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการ “ปฐมบทแห่งศูนย์ศึกษาฯ ต้นแบบการเรียนรู้ สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดฉะเชิงเทรา
กลับมาแล้ว! เขี้ยวเล็บกองทัพเรือ เรือดำน้ำจำลอง หน้ากองเรือยุทธการสัตหีบ หลัง ครม.ไฟเขียวเดินหน้าโครงการ S26T ต่อ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​