“หมอยง” โพสต์สอน โควิด-19  สอนให้เรารู้จักแบ่งปัน  ชี้ถ้าทั้งโลกร่วมมือกันจะประสบความสำเร็จ

“หมอยง” โพสต์สอน โควิด-19 สอนให้เรารู้จักแบ่งปัน ชี้ถ้าทั้งโลกร่วมมือกันจะประสบความสำเร็จ

"หมอยง" โพสต์สอน โควิด-19 สอนให้เรารู้จักแบ่งปัน ชี้ถ้าทั้งโลกร่วมมือกันจะประสบความสำเร็จ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมาร​เวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กโดยระบุว่า “โควิด 19 สอนให้เรารู้จักแบ่งปัน ” การระบาดของโรคโควิด 19 กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว การควบคุมการระบาดจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องทำในทุกประเทศ ถ้าปล่อยให้บางประเทศมีการระบาดอย่างมาก เช่นในอดีต อังกฤษและอินเดีย อินเดียมีการระบาดจนระบบสาธารณสุขแทบล่มสลาย มีผู้ป่วยจำนวนมาก ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็คือว่า เกิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นที่เรียกว่า “เดลต้า” สายพันธุ์เดลต้า ได้ย้อนกลับ ไปยังประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่มีอุปกรณ์พร้อมและมีวัคซีนจำนวนมาก เกิดมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน ไม่ว่าในยุโรป และ อเมริกา สร้างปัญหาย้อนกลับ บทเรียนที่สอนให้ทราบว่า ถ้าทุกชาติร่วมมือกัน แบ่งปัน ไม่ให้เกิดการระบาดใหญ่ ก็จะไม่เกิดสายพันธุ์กลายพันธุ์ ที่สร้างปัญหาใหม่ ให้กับชาวโลก อย่างที่เห็นอยู่ขณะนี้

โรคโควิด 19 ดูเหมือนจะควบคุมได้ดี แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์แอลฟา ก็เพิ่มการระบาดอย่างมาก เมื่อกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์เดลต้า ก็เช่นเดียวกันเพราะโรคติดได้ง่ายขึ้น ทั้งอังกฤษและอเมริกามีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ควบคุมโรคได้ดี ในอเมริกาเองก็ยังมีผู้ป่วย วันละมากกว่าหมื่นราย เสียชีวิตประมาณ 300 ราย ( 1 กรกฎาคม) ทั้งๆที่เกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส ในตอนที่อินเดียระบาดอย่างหนัก ประเทศที่พัฒนาแล้ว ลงมาช่วยเหลืออินเดียน้อยมาก การร่วมมือกัน รู้จักแบ่งปันกัน ในการควบคุมโรค จะทำให้ประสบความสำเร็จในการควบคุมโรค ของทั่วโลกมากยิ่งขึ้น

 

2021 07 04 9 29 05

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก