“อนุทิน” ชงศบค.ปรับพื้นที่โควิด “สีเขียว” ทั่วประเทศ ไม่ขัดเปิดผับบาร์เวลาปกติ

กดติดตาม TOP NEWS

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอศบค.ปรับพื้นที่โควิดสีเขียว ทั่วประเทศ ทั้งนี้ไม่ขัดหากเปิดผับบาร์เวลาปกติ เผยไม่มีการเสนอออกประกาศถอดแมสก์ ชี้เป็นมาตรการสังคม จะใส่หรือถอดตรงไหนจะให้เป็นคำแนะนำ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 17 มิ.ย.นี้ ว่า จะมีการเสนอปรับพื้นที่สีทั่วราชอาณาจักร โดยให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) ทั้งประเทศ ซึ่งผ่านการพิจารณาจากศปก.ศบค.แล้ว นอกจากนี้มีการสอบถามมาจากทางศบค.ถึงการเปิดสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ จะให้เปิดตามกฎหมายปกติหรือไม่ ซึ่งวันนี้พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้โทรศัพท์มาสอบถามว่า สธ.จะมีข้อขัดข้องหรือไม่ ถ้าจะให้เปิดสถานบันเทิงตามกฎหมาย ตนได้มาหารือกับนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. และนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แล้วก็เห็นว่าเปิดเพิ่มมาอีก 1-2 ชั่วโมง ถ้าตามกฎหมายก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่ขอให้ทำตามกฎหมายจริงๆ ถึงเวลาปิดต้องปิด อย่าหามรุ่งหามเข้าจนยันเช้า สธ.ก็จะให้ความเห็นในที่ประชุมว่าไม่ขัดข้อง แต่สุดท้ายจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นกับการพิจารณาของที่ประชุม ศบค.

เมื่อถามว่าจะมีการเสนอเรื่องการถอดหน้ากากอนามัยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีการประกาศถอดหน้ากากอนามัย เพราะเป็นมาตรการทางสังคม จะไปบอกว่าถอดหน้ากากอนามัยเลยไม่ใช่เจตนารมณ์ของสธ. แต่การประเมินที่ไหนจะใส่หรือถอด อาจจะมีมาตรการตรงนั้นออกมาเป็นข้อแนะนำ

ส่วนกรณีจะปรับระดับเตือนภัยโควิดเป็นระดับ 2 หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ทุกวันนี้การปฏิบัติต่างๆ เราก็คุมสถานการณ์ได้ตลอด ซึ่งมาจากการปฏิบัติตามมาตรการทำให้เกิดผลอันตรายลดน้อยลง เสียชีวิต ติดเชื้อลดน้อยลง และการครองเตียง ใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องช่วยหายใจลดน้อยลง มาจากการทำได้ดีอยู่แล้ว ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมามีการปรับพื้นที่สถานการณ์โควิดเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง 46 จังหวัด พื้นที่เฝ้าระวังสีเขียว 14 จังหวัด และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวสีฟ้า 17 จังหวัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก