จับแล้วผู้ต้องหาหลอกขายวัคซีนซิโนฟาร์มมูลค่าความเสียหายกว่า3แสนบาท

จับแล้วผู้ต้องหาหลอกขายวัคซีนซิโนฟาร์มมูลค่าความเสียหายกว่า3แสนบาท

จับหนุ่มแสบอ้างเป็นหมอตั้งกลุ่มไลน์ตุ๋นขายวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” หลงเชื่อกว่า 200 รายเสียหาย 3.6 แสนบาท

วันที่3 ก.ค. 2564  พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 นายปราโมทย์ ธัญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี  นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ ผอ.โรงพยาบาลบ้านผือ  ร่วมกันแถลงข่าว ในการจับกุมนายรนกร พุทธรักษา อายุ 31 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยจับกุมได้ที่ รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ใน อ.เมือง จ.สระบุรี

 

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน  น.ส.สวย นามสมมติ อายุ 45 ปี ชาวจังหวัดอุดรธานี  แจ้งต่อ ร.ต.ท.นราศักดิ์ นนทะบุตร รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี  ว่า  ถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อ “ซิโนฟาร์ม”  ที่เหลือจากที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้สั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์  แต่เมื่อโอนเงิน 36,000 บาท จองวัคซีนสำหรับฉีด 20 คน ไปให้แต่กลับไม่ได้ฉีดวัคซีนตามนัด เมื่อสอบถามไปกลับออกจากกลุ่มไลน์ จึงแน่ใจว่าถูกหลอก จึงนำหลักฐานการโอนเงิน 36,000 บาท ที่โอนให้ บัญชีชื่อ นายวีระศักดิ์ สุขสำแดง และหลักฐานพูดคุยกลุ่มไลน์กับชายอ้างตัวว่าเป็น นพ.สิทธิโชค ทวีประดิษฐ์ผล มามอบให้ตำรวจเป็นหลักฐาน หลังจากตำรวจได้รับแจ้ง จึงได้รวบรวมหลักฐาน และสืบสวนทางเทคโนโลยี จนทราบว่าแก๊งดังกล่าวมีนายรนกร เป็นหัวหน้าแก๊งต้มตุ๋น จึงขออนุมัติศาลจังหวัดอุดรธานี ออกหมายจับนายรนกร ผู้สร้างกลุ่มไลน์มาหลอกลวงประชาชน  และนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง เจ้าของบัญชีธนาคาร ที่ผู้เสียหายโอนเงิน เพื่อจะซื้อวัคซีน  และติดตามไปจับกุมนายรนกร ได้ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.สระบุรี

 

จากการสอบสวนนายรนกร ให้การรับสารภาพว่า ไม่มีงานทำ ได้ฉวยโอกาสช่วงโควิด-19 กำลังระบาด ได้ตั้งไลน์กลุ่มวัคซีน “Vaccine Sinopharm” ขึ้นมาเพื่อหลอกประชาชนที่ต้องการฉีดวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” นอกจากนี้ยังสร้างความน่าเชื่อถือ  ด้วยการอ้างตัวเป็น นพ.สิทธิโชค ทวีประดิษฐ์ผล ตอบข้อข้องใจของผู้เสียหายในกลุ่มไลน์  ในการหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 ยิ่งทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ  นายนรากรได้จ้างให้ผู้อื่นเปิดบัญชีธนาคารอีก 5 ราย รวมถึงนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง ผู้ต้องหาที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ไว้สำหรับโอนเงิน ต่อไปยังบัญชีนายรนกร รวมทั้งสิน 360,000 บาท รวมผู้เสียหายกว่า 200 คน เงินที่ได้นำไปใช้จ่าย และแบ่งให้ผู้เปิดบัญชีด้วย  นายรนกร ได้ก่อเหตุตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน ในหลายท้องที่ต่อเนื่องกัน และมีผู้เสียหายร้องทุกข์ ตั้งแต่วันที่ 28 -30 มิถุนายน ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งการรวบรวมหลักฐาน จับกุมนายรนกร มาดำเนินคดี ส่วนผู้ร่วมแก๊งรับจ้างเปิดบัญชี จะได้ติดตามมาดำเนินคดีต่อไป และฝากถึงฝ่ายปกครองให้ความรู้ ความกระจ่างในการรับวัคซีนของทางราชการแก่ประชาชนอย่างถูกต้อง ว่าควรจะรับข้อมูลอย่างถูกต้องแบบไหนอย่างไร

 

นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ ผอ.โรงพยาบาลบ้านผือ  เปิดเผยว่า ในเว็บไซต์ “ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์”  จะมีข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนอย่างชัดเจนว่า ข้อกำหนดหลัก องค์กรนิติบุคคล หรือหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เป็นผู้ดำเนินการในการประสาน ติดต่อซื้อวัคซีน รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย ในการติดต่อซื้อวัคซีนรวมองค์กรหรือหน่วยงานที่ซื้อไป จะเป็นผู้ประสานสถานพยาบาล หรือโรงพยาบาลเป็นสถานที่ฉีดวัคซีน นายแพทย์หรือโรงพยาบาลจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการไปประสานหรือไปบอกกับประชาชนว่าได้วัคซีนมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก