ไบเดนยกย่องอัตราจ้างงานผลักดันให้เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัว

ไบเดนยกย่องอัตราจ้างงานผลักดันให้เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัว

ประธานาธิบดีสหรัฐ ออกมาชี้ประเทศกำลังฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด 19 ขณะที่ภาคเศรษฐกิจมีการจ้างงานใหม่ 850,000 ตำแหน่งในเดือนมิถุนายน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐได้ออกมากล่าวว่า นี่คือความก้าวหน้าครั้งประวัติศาสตร์ ดึงเศรษฐกิจของเราให้พ้นจากวิกฤตที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 100 ปี หรือหมายความว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว แรงผลักดันที่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นและกระตุ้นให้ภาคเศรษฐกิจฟื้นตัวได้คือการเร่งฉีดวัคซีน และแผน American Rescue Plan ที่ได้รับการอนุมัติเมื่อเดือนมีนาคม ด้วยการจัดสรรงบประมาณวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ไปอัดฉีดภาคธุรกิจ ครัวเรือน และเยียวยาผลกระทบจากการระบาดโควิด 19

นอกจากนี้ ไบเดนยังได้เรียกร้องให้มีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานตามแผน American Job Plan ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างถนนและสะพาน รวมไปถึงด้านการศึกษา ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างงานมากขึ้น และจะเป็นการสร้างความเข้มแข็งในระยะยาว

กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ในเดือนมิถุนายน ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้น 850,000 ตำแหน่ง เป็นการปรับไปในทางที่ดีขึ้นกว่าคาดไว้  อย่างไรก็ดี อัตราการว่างงานในเดือนที่แล้วก็เพิ่มขึ้นเป็น 5.9 เปอร์เซ็นต์ โดยเพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคม 0.1 เปอร์เซ็นต์

การขาดแคลนแรงงานได้ส่งผลให้ค่าแรงสูงขึ้น ในเดือนมิถุนายน รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้น 10  เซนต์เป็น 30.40 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 976 บาท ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนเมษายน ทั้งนี้การจ้างงานครูจะมีผลดีมากในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพราะเด็กๆจะได้กลับไปเรียนตามปกติ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก