“รถใช้น้ำมัน” EU ผ่านโหวตแบนการขาย ไฮบริดก็ไม่รอด เริ่มปี 2035

รถใช้น้ำมัน, ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์, รถไฮบริด, แบนการขายรถยนต์ใช้น้ำมัน, สหภาพยุโรป

"รถใช้น้ำมัน" รัฐสภายุโรปลงมติสนับสนุนแบนการขายตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป แม้แต่เครื่องยนต์ไฮบริดเองก็ไม่รอด

“รถใช้น้ำมัน” รัฐสภายุโรปลงมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป โดยมีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ 100% ใน EU ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ส.ส.รัฐสภายุโรปลงมติสนับสนุนห้ามขายรถยนต์เบนซินและดีเซลใหม่ของสหภาพยุโรปตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป หวังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 100 เปอร์เซ็นต์ภายในกลางทศวรรษหน้า ซึ่งหมายความว่า รถที่มีเครื่องยนต์ไม่ว่าจะเป็นเบนซิน, ดีเซล หรือไฮบริดทุกชนิด ก็ต้องหยุดขายทั้งหมด

 

 

 

รถใช้น้ำมัน, ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์, รถไฮบริด, แบนการขายรถยนต์ใช้น้ำมัน, สหภาพยุโรป

 

 

ฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐสภายุโรป (European Parliament) ได้โหวตผ่านร่างพระราชบัญญัติด้วยคะแนน 339 ต่อ 249 เสียง ให้แบนการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป ซึ่งปัจจุบัน รถยนต์คิดเป็นร้อยละ 12 ในการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งหมดในกลุ่มสหภาพยุโรป 27 ประเทศ ในขณะที่การขนส่งโดยรวมคิดเป็นประมาณหนึ่งในสี่เลยทีเดียว

 

 

 

รถใช้น้ำมัน, ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์, รถไฮบริด, แบนการขายรถยนต์ใช้น้ำมัน, สหภาพยุโรป

ด้านพรรคประชาชนยุโรป (European People’s Party) ซึ่งเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยม พยายามขอยกเว้นให้รถไฮบริดสามารถขายต่อได้ แต่ก็ไม่เป็นผล ในขณะที่พรรคกรีนเองต้องการเลื่อนกำหนดการแบนเข้ามาเร็วขึ้นเป็นปี 2030 แต่ก็ไม่สำเร็จเช่นกัน หลังจากการลงคะแนนเสียงเสร็จสิ้น Pascal Canfin ประธานคณะกรรมการด้านสิ่งแวดล้อมของสหภาพยุโรปเองก็ได้ทวีตยินดีกับผลลงคะแนนในครั้งนี้

 

 

 

รถใช้น้ำมัน, ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์, รถไฮบริด, แบนการขายรถยนต์ใช้น้ำมัน, สหภาพยุโรป

 

 

 

ข้อมูล : france24

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้นำท่าศาลาร่วมทอดผ้าป่า–เลี้ยงน้ำชาการกุศล หนุนกู้ภัยระดมทุนซื้อรถพยาบาล
ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรา ปล่อยแถวและมอบแนวทางการปฏิบัติให้กับชุดปฏิบัติการจัดระเบียบสังคมฯในงานนมัสการหลวงพ่อโสธร
ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังบุกรังคนจีน ผงะเจอแท่นผลิตสารแถมหัวหมอเทสารตั้งต้นลงชักโครก
จับเมียร่วมแก๊งลักสายไฟ ผัวถูกขัง–ตร.ตามอายัดดำเนินคดีเพิ่ม
เขื่อนลำตะคองน้ำดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว 21 ล้านลบ.ม. ปีนี้ฝนตกต่ำค่าเฉลี่ยเล็กน้อย น้ำอยู่ระดับไม่น่าไว้วางใจให้เฝ้าระวัง เตือนเกษตรกรเตรียมรับฤดูแล้ง ปลูกพืชใช้น้ำน้อย
อบอุ่นใจทุกที่เมื่อมีตำรวจไทย ตำรวจภูธรบึงกาฬคุมเข้มสร้างความปลอดภัยช่วงเทศกาลลอยกระทงและฮาโลวีน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​