บุรีรัมย์ ผอ.โรงพยาบาล รับพยาบาลเป็นลมเพราะเหนื่อยล้า

บุรีรัมย์ ผอ.โรงพยาบาล รับพยาบาลเป็นลมเพราะเหนื่อยล้า

ผอ.โรงพยาบาลลำปลายมาศบุรีรัมย์ เผยกรณีผู้ช่วยพยาบาลเป็นลมขณะปฏิบัติหน้าที่ ที่หน้าห้องผู้ป่วยโควิด เป็นเพราะสวมชุด PPE นานเกินไป เนื่องจากเด็กกลัวชุด ใช้เวลากล่อมนาน ยอมรับกำลังเจ้าหน้าที่ชุดรักษาผู้ป่วยโควิด ไม่เพียงพอ เพราะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน เตรียมเพิ่มกำลังแล้ว

 

S 8609798วันนี้ (2 ก.ค.64) จากกรณีเพชบุ๊กชื่อ jitranut Panyasen ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ลักษณะนอนอยู่หน้าห้องผู้ป่วย พร้อมเขียนข้อความว่า “ตึกมีคนไข้covid 14 PUI 2 พยาบาลขึ้นเวร3คน PN 2  ภาระงานรับใหม่ทุกวัน ทั้งตึกมีเจ้าหน้าที่ไม่ถึง10คน ขึ้นเวร 4-5เวรต่อกัน วันนี้มีเจ้าหน้าที่เป็นลมล้มหลังจากออกจากห้องคนไข้ที่ต้องเข้าไปทำหัตถการ ที่ใส่ชุดPPE เวลานาน เกือบชั่วโมง อัตรากำลังไม่เคยเพิ่ม  อยู่มาตั้งแต่ระลอกแรกจนระลอก3 ก็ยังไม่เคยมีคนเปลี่ยน  โคตรไม่ยุติธรรม”

S 8609800

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ต่อไปนับพันครั้งในเวลาอันรวดเร็ว พร้อมคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์ปัญหาที่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าต้องเผชิญ ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ซึ่งยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ความคืบหน้าล่าสุด นายแพทย์บุญโฮม แก้วชนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ ได้ออกมาระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง สาเหตุที่ผู้ช่วยพยาบาลท่านนั้นเป็นลม เพราะมีครอบครัวแม่ ยาย หลาน รวม 3 คน ติดเชื้อโควิด-19 โดยยายกับหลานอยู่ด้วยกัน ส่วนแม่แยกออกคนละห้อง แต่จากการตรวจพบว่ายายความเข้มข้นออกซิเจนในเลือดต่ำ จึงต้องการแยกหลานออกจากยายให้ไปอยู่กับแม่ จากนั้นผู้ช่วยพยาบาลคนนั้น ซึ่งใส่ชุด PPE เดินเข้าไปเพื่อจะพาหลานไปหาแม่ เมื่อเด็กเห็นชุด PPE จึงเกิดความกลัว ไม่กล้ามาด้วย ผู้ช่วยพยาบาลคนดังกล่าว ใช้เวลากล่อมเด็กนานถึง 45 นาที เด็กจึงยอมไปหาแม่ เมื่องานสำเร็จผู้ช่วยพยาบาล คาดว่าน่าจะเกิดจากสวมชุด PPE นานเกินไป จึงเป็นลมล้มลง ดังกล่าว

 

JYaenYsZ vlcsnap 2021 07 02 11h25m34s133

นายแพทย์บุญโฮม กล่าวด้วยว่า จริงแล้วเจ้าหน้าที่ชุดดูแลคนไข้โควิดฯ มีเพียงพอ แต่ในช่วงหลัง มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น จนทำให้เตียงคนไข้ ที่เตรียมไว้ 18 เตียงเต็มหมดแล้ว และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีก ตอนนี้ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อให้สมดุลกับคนไข้แล้ว แต่ในระยะอันใกล้คาดว่าจะมีคนป่วยเพิ่มขึ้นอีก จึงเตรียมขอกำลังเจ้าหน้าที่จาก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)เข้ามาช่วยอีก ส่วนขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตอนนี้ยังดี พร้อมปฏิบัติหน้าที่สู้ต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก