เริ่มแล้ว! ม็อบราษฎร ปิดถนน “เปิดท้ายวันศุกร์ลุกไล่เผด็จการ” เจอฝนถล่ม

เริ่มแล้ว! ม็อบราษฎร ปิดถนน “เปิดท้ายวันศุกร์ลุกไล่เผด็จการ” เจอฝนถล่ม

“เพนกวิน” นำมวลชนทำกิจกรรม “เปิดท้ายวันศุกร์ลุกไล่เผด็จการ” เคลื่อนขบวนจากแยกอุรุพงษ์ไปทำเนียบรัฐบาล หลังผู้ประกอบการเดือดร้อนจากประกาศคำสั่งช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่2 ก.ค. 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดกิจกรรม “เปิดท้ายวันศุกร์ลุกไล่เผด็จการ” บริเวณแยกอุรุพงษ์ โดนมี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ  “เพนกวิน” แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และแกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมด้วยมวลชนและผู้ค้า ได้มารวมตัวกันเพื่อร่วมเพื่อทำกิจกรรมเปิดตลาดนัดที่หน้าทำเนียบรัฐบาล โดยจะเดินเท้าจากแยกอุรุพงษ์ มุ่งหน้าไปตามถนนพิษณุโลก จนถึงทำเนียบรัฐบาล ภายหลังมีคำสั่ง ศบค. ห้ามนั่งทานในร้านอาหาร ทำให้ผู้ประกอบการจำนวนมากเดือดร้อนได้รับผลกระทบ พร้อมยืนยันเจตนารมณ์ในการขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

 

S 11198761

 

กระทั้งเวลา 16.18 น. นายพริษฐ์ ให้สัมภาษณ์ในช่วงหนึ่งว่า การเดินขบวนไปขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ วันนี้ คือการเริ่มต้นการไล่ของกลุ่มราษฎร และเพื่อประกาศให้ พล.อ.ประยุทธ์ รับทราบด้วยว่าการประกาศออกมาในช่วง 01.00 น. ทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อนมาก จะขายของอย่างไร ไม่คำนึงประชาชน และในเมื่อห้ามขายเราก็จะไปขายที่ทำเนียบ ถือเป็นการเปิดศักราชขับไล่เป็นวันแรก ส่วนความกังวลว่าเป็นช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น ทุกคนที่มาร่วมก็สวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า รวมถึงมีเจลแอลกอฮอล์แจก ปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุข ตอนนี้นำในวิธีที่เหมาะสมกับสถานการณ์มาปรับใช้ พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า จะเอาโควิดออกต้องเอา พล.อ.ประยุทธ์ ออกไปก่อน

 

จากนั้นในเวลา 16.34 น. นายพริษฐ์ ก็ได้ออกเดินเท้าพร้อมมวลชนและผู้ค้า โดยระหว่างเดินเท้ามุ่งหน้าไปทำเนียบรัฐบาล มวลชนได้มีการตะโกนขับไล่ “พล.อ.ประยุทธ์ ออกไป”

 

S 11198765

S 11198772

S 11198766

S 11198768

S 11198772

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ และกลุ่มคณะราษฎร ภายใต้ชื่อ “เปิดท้ายวันศุกร์รุกไล่เผด็จการนะจ๊ะ #ม็อบ2 กรกฎา” ซึ่งมีการนัดหมายรวมตัวกันในเวลา 16.00น. ที่บริเวณแยกอุรุพงษ์ ก่อนที่จะเคลื่อนตัวไปที่ทำเนียบรัฐบาล ตามถนนพิษณุโลก

 

วันนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลในเวลาประมาณ 16.00 น.

 

ขณะที่การรักษาความปลอดภัยโดยรอบทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่ได้มีการนำรั้วเหล็กและรั้วลวดหนามหีบเพลง ปิดการจราจรทุกเส้นทางที่มุ่งหน้าสู่ แยกพาณิชยการ จากแยกมิสกวัน แยกวัดเบญจมบพิตร- แยกนางเลิ้ง และสะพานเทวกรรม  ถึงแยกพาณิชยการ ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าใกล้ทำเนียบรัฐบาล ในระยะ 200 เมตร พร้อมวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สันติบาล พร้อมตำรวจจาก สน.นางเลิ้ง ดูแล ความเรียบร้อยพื้นที่ชั้นใน และได้เตรียมกำลัง ตำรวจควบคุมสูงชน ไว้ 6 กองร้อย ดูแลความปลอดภัยโดยรอบ เพื่อสกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุมหากเกิดเหตุชุลมุนหรือความไม่สงบ

 

อย่างไรก็ตามได้มีการเตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูง 2 คัน จอดไว้ฝั่งประตูห้าทำเนียบรัฐบาลตรงข้ามกับกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมรถน้ำ และรถควบคุมผู้ต้องขังอีก 3 คัน

 

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จะจัดทีมเจ้าหน้าที่บันทึกภาพและเสียง ตลอดจนพฤติกรรมของผู้ชุมนุม เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีทุกราย  ทั้งนี้ตลอดการชุมนุมทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีเกี่ยวกับการชุมนุมไปแล้ว223คดี แบ่งเป็นสอบสวนและส่งฟ้องอัยการไปแล้ว163คดี ระหว่างการสอบสวน60คดี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้อหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บเกี่ยวกับการชุมนุม

 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก